29/03/2012

Giải pháp nào cho thị trường bất động sản?

Thị trường bất động sản (BĐS) đang trong thời điển khó khăn chưa từng thấy với việc thắt chặt dòng vốn từ phía ngân hàng, các dự án lao dốc, nhà đầu tư đang lao đao mất phương hướng vì thiếu vốn… đang là vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp BĐS hiện nay. Việc tìm giải pháp cho thị trường, cũng như tìm dòng vốn khác để "hâm nóng" thị trường BĐS đang ảm đạm được nhiều doanh nghiệp tính đến.


Xây nhà cho thuê

Nhóm đối tượng có nhu cầu rất cao về loại nhà ở cho cho thuê có giá trung bình và thấp. là các nhóm đối tượng làm công ăn lương, sinh viên các trường đại học, người nhập cư.

Để phát triển được nhà ở cho thuê cần có một tư duy mới về nhà ở cho thuê, cả từ phía các nhà quản lí, doanh nghiệp cho đến người dân.

Các doanh nghiệp cần thay đổi quan niệm về nhà ở cho thuê để nghiên cứu các giải pháp kinh doanh và giải pháp kĩ thuật nhằm phát triển các dự án nhà ở thương mại có giá rẻ để cho thuê.

Để thuận lợi cho chủ đầu tư : Nhà nước cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê về đất đai, miễn giảm thuế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư loại hình dự án này.


Phải đa dạng dòng vốn
Hiện nay, nguồn vốn trong nước còn rất khiêm tốn so với lượng vốn khổng lồ trên thế giới. Nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài cũng lớn hơn nhiều dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Do đó cần có công cụ để hút nguồn vốn này vào thị trường bất động sản. Các ban ngành cần tạo điều kiện tối đa, xây dựng các khung pháp lý thuận lợi nhằm thu hút các nguồn vốn ngoại đầu tư vào BĐS Việt Nam
Thêm nữa phần lớn nguồn vốn lại nằm trong hệ thống ngân hàng. Khi mà nguồn vốn ngân hàng tắc, cần có giải pháp khác như là huy động nguồn vốn từ toàn dân. Đây là đối tượng nắm giữ 1 nguồn vốn rất lớn.

Ngoài ra, xu hướng mua bán sáp nhập cũng là điều cần được đẩy mạnh trong bối cảnh thị trường ảm đạm.
TheoTamnhin.net

Nhãn: