11/04/2012

Bất động sản "ấm" lại trong 3 - 6 tháng tới

Liên tục những thông tin có lợi được công bố khiến nhiều người kỳ vọng thời kỳ đen tối nhất đã qua và bất động sản sẽ ấm trở lại trong vòng 3 - 6 tháng tới. Với những kỳ vọng trên, nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi: phải chăng đã tới lúc mua vào để đón đầu làn sóng đi lên của thị trường?

Thời kỳ "đen tối" nhất đã qua?


Năm 2011, thị trường bất động sản (BĐS) đã chứng kiến tất cả những gì gọi là bất lợi: Giá giảm mạnh, giao dịch đình trệ, rất hiếm công trình khởi công hay kết thúc chu trình đầu tư. Nguồn tiền chảy vào thị trường cũng giảm mạnh. Hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn lớn của nhà nước không có chức năng chính là kinh doanh BĐS đã phải thoái vốn khỏi lĩnh vực này... Nhiều mảng thị trường tụt dốc khá sâu, thậm chí đã xuất hiện một số đợt bán tháo.
Tuy nhiên, sau rất nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng, tới cuối quý I/2012, tình hình thị trường đã bắt đầu có những chuyển biến. Những thông tin mới rất có giá trị như: nới van tín dụng với bất động sản, lãi suất sẽ giảm về khoảng 10% vào cuối năm 2012 (trung bình mỗi quý giảm 1%), Nhà nước sẽ bỏ tiền mua bất động sản trong nỗ lực tái cơ cấu ngành ngân hàng... được dự báo là có tác động rất tốt tới thị trường trong nửa cuối năm nay.
Theo các chuyên gia, do độ trễ của chính sách, thị trường bất động sản sẽ thụ hưởng "thành quả" từ những chính sách trên sau từ 3 đến 6 tháng. Do đó, có thể thị trường sẽ khởi sắc rõ nét hơn từ khoảng cuối quý II, đầu quý 3/2012. Điều đó cũng có thể hiểu, đây là thời điểm nên mua vào để đón đợi những "làn sóng" mới trong tương lai gần.

Vượt qua sức ỳ

Theo dự báo, tầm nhìn 2015 là sáng sủa đối với thị trường BĐS. Từ 2012 đến 2015, chắc chắn sẽ xảy ra một đợt điều chỉnh thị trường. Theo đó, sẽ có chủ thể sẽ rời bỏ thị trường và một số mới sẽ gia nhập. Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đi ngang hoặc đi xuống chút ít. Từ cuối 2012, thị trường bất động sản bắt đầu đi lên và đạt đỉnh vào khoảng cuối 2014, đầu 2015.
Đương nhiên, trong giai đoạn tới, thị trường BĐS còn phải vượt qua được sức ỳ của quá trình chuyển giai đoạn từ tiền tệ hóa lên tài chính hóa.
Tuy nhiên với sự dồi dào về nguồn cung, giá nhà ở được điều chỉnh phù hợp hơn và người mua sẽ có nhiều sự lựa chọn, thị trường cũng trở nên minh bạch hơn, thị trường đang ngày trở nên sáng sủa hơn. Tuy vậy, một trong những khó khăn đối với người mua nhà hiện nay là lãi suất ngân hàng còn quá cao, dẫn tới cầu trên thị trường giảm mạnh.
Cùng với đó, yêu cầu phân loại, tìm kiếm hàng hóa tốt trên thị trường hiện nay cũng không phải việc đơn giản. Do vậy, nhà đầu tư nên tìm tới những dự án nghiêm túc, có khả năng sinh lời cao, song cần cân nhắc yếu tố dài hạn. Đặc biệt, nên xem xét toàn diện về chất lượng dự án khi đầu tư. Cần quan tâm tới uy tín cũng như tiềm lực của các chủ đầu tư dự án.

Thị Trường sẽ khởi sắc rõ nét hơn

từ khoảng cuối quý II, đầu quý 3/2012. Điều đó cũng có thể hiểu, đây là thời điểm nên mua vào để đón đợi những "làn sóng" mới trong tương lai.

Thị trường BĐS sẽ thụ hưởng "thành quả"

từ những chính sách trên sau từ 3 đến 6 tháng. Thị trường đang ở trạng thái nghỉ ngơi chờ một làn sóng đầu tư mới. Khi các điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, thị trường bất động sản sẽ nóng lên.

Haad sưu tầm và biên tập


Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ