23/04/2012

Ngàn lẻ một cách tạo vốn

Cái khó ló cái khôn. Lãi vay cao, tiếp cận vốn khó, chủ đầu tư các dự án BĐS đã sáng tạo ra nhiều “chiêu” tạo vốn khác nhau.

Không chỉ chào bán dự án, tìm kiếm đối tác trong nước để chuyển nhượng dự án. Tham gia hội chợ BĐS tổ chức tại Pháp và một số nước khác đang được 1 số công ty trong nước áp dụng.
Điển hình là dự án Diamond Park New do Công ty châu Âu làm chủ đầu tư đã được chuyển giao cho CTCP Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (Videc). Chủ đầu tư mới của dự án đã thông báo cho các khách hàng có ký hợp đồng hợp tác với Công ty châu Âu đến để làm thủ tục chuyển giao khách hàng từ Công ty châu Âu sang Videc.

Một cách khác đó là tổ chức Hội nghị khách hàng để đề nghị khách hàng ứng trước vốn hoàn thiện dự án. Chẳng hạn căn hộ của dự án đã xong phần thô, khách hàng đóng 70% theo tiến độ quy định trong hợp đồng. Nay chủ dự án đưa ra bài toán khách hàng đóng trước phần còn lại sẽ được trả lãi 2%/tháng, tức là gấp đôi so với để tiền ở ngân hàng, doanh nghiệp cũng hứa hẹn 6 tháng sau sẽ giao nhà.

Các công ty bất động sản xin phép Hội đồng quản trị cho họ quyết định và thực hiện việc huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân ngoài ngân hàng bằng các hợp đồng kinh tế dựa trên quan hệ dân sự.
Thông thường, những người góp vốn sẽ thuộc diện được mua nhà đất trong diện 20% số căn hộ của dự án. Thủ tục rất đơn giản, nộp tiền vào công ty sẽ được phát hành sổ tiết kiệm với giá trị tương đương, những người này sẽ được chọn căn hộ, giá thường thấp hơn 5 - 10% so với giá chào bán đại trà của chủ đầu tư sau đó.

Ngoài ra, tình trạng các doanh nghiệp cho vay mượn lẫn nhau cũng rất phổ biến. Báo cáo tài chính và thuyết minh báo cáo tài chính của các công ty BĐS cho thấy rất rõ khoản mục này.

Đơn cử, báo cáo tài chính của CTCP Tập đoàn Đại dương (OGC) cho biết, đối với các BĐS căn hộ mà Công ty được chia sẻ lại từ chủ đầu tư thông qua các hợp đồng góp vốn đầu tư BĐS và ủy quyền bán, Công ty thực hiện huy động vốn từ các nhà đầu tư khác cũng bằng hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư BĐS và chia sẻ lại cho nhà đầu tư phần BĐS đã góp vốn tham gia đầu tư. Các khoản phải thu của OGC vào cuối năm 2011 lên đến 927 tỷ đồng, trong đó có nhiều cá nhân nợ tiền như bà Bùi Thị Cẩm Vân: 145 tỷ đồng, ông Hồ Vĩnh Hoàng: 131 tỷ đồng, CTCP Bảo Linh: 563 tỷ đồng.

Trong định hướng kinh doanh năm 2012, các ngân hàng lớn đều tập trung vào việc thu hồi nợ và giảm cho vay các lĩnh vực rủi ro cao như BĐS. Việc các công ty BĐS chào bán dự án, vay mượn và tìm mọi hướng xoay vốn sẽ còn sôi động. Tuy nhiên, do các giao dịch phi ngân hàng chủ yếu là quan hệ dân sự nên khách hàng hoặc nhà đầu tư cần cảnh giác và chọn nơi tin cẩn để giao tiền, bởi rất dễ gặp dự án ‘ma’ hoặc khi doanh nghiệp phá sản, tiền cũng bốc hơi theo.
Nguồn: http://land.cafef.vn
Haad sưu tầm và biên tập

Nhãn: