13/04/2012

Phao cứu sinh?

Đánh giá cao giải pháp cứu địa ốc của Ngân hàng Nhà nước, song giới chuyên gia cho rằng, thông điệp nới tin dụng chỉ có lợi về mặt tâm lý, giúp người có nhu cầu thực mua nhà. Để thị trường khởi sắc, cần có thời gian.


Ngân hàng Nhà nước quyết định loại trừ một số đối tượng ra khỏi lĩnh vực không khuyến khích cho vay, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, với nhu cầu vốn xây dựng, sửa chữa và mua nhà ở trong khu đô thị cả hoàn thành trước hay sau năm 2012 đều được vay. Trường hợp xây dựng sửa chữa và mua nhà để bán, cho thuê cũng được nới vốn.

Nới tín dụng cho địa ốc giúp cho người có nhu cầu thực dễ mua nhà hơn. Ảnh: Hoàng Lan


Cởi mở tín dụng cho bất động sản sẽ giúp cho người có nhu cầu thực dễ vay vốn mua nhà. Ngoài ra, nới tín dụng còn đánh vào tâm lý khách hàng, họ tin rằng sẽ còn nhiều đợt hạ lãi suất. Mặc dù vậy, khả năng địa ốc sốt nóng trong năm nay là rất khó. Bởi các nhà đầu tư đang trong động thái nghe ngóng thị trường và đang ở vị trí thủ thế trong bối cảnh địa ốc khó khăn nên sẽ chưa vội vàng ra quyết định đầu tư tại thời điểm này.


Việc hạ trần lãi suất huy động xuống 12% song vấn đề nhà đầu tư cũng như khách hàng cá nhân quan tâm là lãi suất cho vay ở mức bao nhiêu. Thêm vào đó, mấu chốt vấn đề là doanh nghiệp không có đầu ra, do không bán được sản phẩm.

Theo nghiên cứu của CBRE, trong năm 2012, nguồn cung căn hộ lên tới 20.000 căn, trong khi đó quý I chỉ chào bán khoảng hơn 1.000 căn. Biệt thự liền kề cũng có đến 30.000 căn đang triển khai". Theo ông Hưng, địa ốc đang dư thừa một nguồn cung khổng lồ nên sẽ hiếm nhà đầu tư dám mạo hiểm vay tiền để phát triển dự án, ngoại trừ những doanh nghiệp đang... hấp hối.

Trong thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư chỉ nằm chờ đợi nghe ngóng, chưa quyết định mua, trong khi đó nhiều doanh nghiệp trước đó phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn như địa ốc giảm giá, lãi suất cao nên không ít đơn vị đã "chết lâm sàng".

Do đó: việc nới vốn sẽ có tác dụng tích cực đối với những dự án cực kỳ đói vốn ở giai đoạn trước và sau 2012.

Việc hạ trần lãi suất này đã giải phóng cho cả người bán lẫn người mua được tiếp cận vốn vay ngân hàng sau một thời gian dài chật vật. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là chi phí xây nhà còn cao dẫn đến giá bất động sản giá trên trời.

Do đó cần phải giải quyết vấn đề chi phí xây nhà phải giảm xuống, và lãi suất ngân hàng cho vay trung và dài hạn cần giảm thấp hơn nữa, thay vì 16% như hiện nay.

Tuy nhiên, Thị trường bất động sản sẽ hưởng lợi nhờ việc nói tín dụng.

Chẳng hạn, một số phân khúc như nhà cho người thu nhập thấp, nhà giá trung bình, nhu cầu thực vẫn có nguồn cầu cao.

Khi tín dụng nới, lãi suất hạ thì bất động sản sẽ có cơ hội phát triển và kéo theo đó là một loạt ngành khác như xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng cũng sẽ tăng trưởng.

"Bản thân thị trường bất động sản còn nhiều vấn đề, song sau một thời gian gian dài địa ốc đứng ở góc độ ngân hàng thì thông điệp vừa qua mang tính chất tích cực. Doanh nghiệp địa ốc không nên quá cầu toàn", Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia

Chuyên gia kinh tế Cao Sĩ Kiêm đánh giá, thông điệp nới tín dụng mang tính chất tịch cực, có thể khuyến khích những người có nhu cầu thực mua nhà. Điều này thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Ngân hàng Nhà nước trong giải pháp cứu thị trường, sau một thời gian dài siết tín dụng. Ông Kiêm cho rằng, lãi suất huy động giảm, có khả năng người dân sẽ rút tiền từ ngân hàng để đổ vào bất động sản.

Ngày 11/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản hiện chiếm khoảng 10% tổng dư nợ của toàn hệ thống nhưng bất động sản được sử dụng để đảm bảo cho khoản vay là khá lớn. Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ dần khó khăn trong cho vay đối với lĩnh vực này, đặc biệt là khó khăn trong xây dựng nhà để ở nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Với việc giá nhà đã cải thiện, người dân đã có thể tiếp cận và sở hữu được nhà ở nên có thể giải phóng được số nhà ở đang tồn đọng chưa bán được.

Năm 2011, tín dụng cho bất động sản được xếp vào dạng phi sản xuất, năm 2012 thuộc lĩnh vực không khuyến khích. Kể từ cuối tháng 4/2011, thị trường bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng ở hầu hết các phân khúc sau khi bị siết tín dụng. Các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình cảnh khó khăn khi lãi suất cho vay trên dưới 20%. Thậm chí lãnh đạo Bộ Xây dựng đã phải nhiều lần đề xuất các giải pháp cứu thị trường. Tuy nhiên, sau thông điệp nới vốn cho bất động sản ngày 11/4, một số ngân hàng hạ lãi suất cho vay địa ốc xuống còn 14,5-16%.
Tác giả: Hoàng Lan
Haad sưu tầm và biên tập

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ