16/05/2012

Chuyên gia tận thế' lo bão kinh tế đổ bộ vào 2013

"Đêm trước khủng hoảng", hình ảnh mà Joseph Stiglitz hayví von, vẫn còn nguyên giá trị. Còn "cơn bão toàn diện" của Roubinicũng có thể bắt đầu từ cuối năm 2013.
Đêm trước khủng hoảng
Nouriel Roubini - người từ lâu đã được ví là"chuyên gia tận thế", lại xuất hiện.
Trong một bài phát biểu với hãng tin CNBC tại hộinghị SALT thảo luận về xu hướng kinh tế thế giới vào tháng 5/2012, Roubini mộtlần nữa dự báo kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với một "cơn bão toàndiện" với kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trở lại và khu vực eurozone bắt đầutan rã. Bốn nhân tố chủ chốt sẽ cùng xảy ra một lúc, bao gồm những vấn đề củaMỹ và châu Âu, xung đột vũ trang ở Iran và sự suy thoái của các thị trường mớinổi, đặc biệt là Trung Quốc - sẽ tạo thành cơn bão này.
Nouriel Roubini

Roubini cho rằng Hy Lạp sẽ là nước đầu tiên rờikhỏi eurozone kéo theo sự ra đi của các nước khác. Ông dự đoán đến cuối năm2013 Tây Ban Nha sẽ phải nhận gói cứu trợ và không thể tham gia vào thị trườngvốn trong 1 đến 2 năm nữa. Thậm chí, Tây Ban Nha có thể phải rời eurozone.
Cũng theo Roubini, thị trường chứng khoán Mỹ sẽtiếp tục xuống dốc vào cuối năm 2012. Đồng thời, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng vớitốc độ dưới 2% trong năm 2013 cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao.
Marc Faber là người nổi tiếng vì đã dự đoán đúngvề khủng hoảng trên thị trường chứng khoán Mỹ năm 1987. Đó cũng là thời điểm màchỉ số chứng khoán Nasdaq đã làm nên một cú lao dốc đứng, mất đến 34% giá trịchỉ trong chưa đầy hai tháng.
Liệu cóthể tin cậy vào dự báo của Roubini và Faber, hay đó chỉ đơn giản là những ngườia dua theo diễn biến thời thế?
Cơn bão toàn diện
Hai chỉ số chứng khoán Hy Lạp và Síp lại đã...phá đáy cũ. Đó thật sự là sự kiện hết sức đáng lo âu.
Cứ khi nào hai thị trường chứng khoán Hy Lạp vàSíp tụt dốc, chỉ số chứng khoán của các quốc gia mạnh hơn hẳn cũng không thểphục hồi hay tăng trưởng bền vững. Người ta có thể dễ dàng nhận ra hệ quả nàytừ hàng loạt chỉ số chứng khoán của đầu tàu kinh tế châu Âu là Đức, sau đó làAnh và Pháp. Còn Ý và Tây Ban Nha thì từ lâu đã đương nhiên được xếp vào loạibất ổn.
Tuy nhiên, có lẽ bộ ba Hy Lạp, Tây Ban Nha và Ýđều không thể so sánh được với hiểm họa tiềm tàng đến từ Trung Quốc. Có quánhiều vấn đề nội tại trong nền kinh tế Trung Quốc mà không chỉ Roubini, nhữngchuyên gia phân tích nổi tiếng khác như Stiglitz cũng chỉ ra từ lâu.
Từ cuối năm 2011, nền kinh tế Trung Quốc bắt đầusụt giảm thấy rõ, biểu hiện ở tốc độ tăng trưởng GDP, chỉ số xuất khẩu và nhữngtiền đề cho cơn khủng hoảng nhà đất không biết bao giờ mới chấm dứt. Trong sốđó, nợ công quốc gia - đã lên đến 2.200 tỷ USD - được xem là một vấn nạn.
Và cũng không khác giới doanh nghiệp nhà đất ViệtNam, rất nhiều chủ đầu tư của Trung Quốc và cả giới đầu tư nước ngoài trên lãnhthổ Trung Quốc đã phải hạ giá bán căn hộ trong ròng rã nhiều tháng trời qua,nhưng kết quả vẫn chẳng có gì là khả quan.
Tình hình trên, nếu kéo dài thêm, chắc chắn sẽlàm ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng và gây phát sinh nợ xấu trầm trọng. Mộtkhả năng sụp đổ của hệ thống ngân hàng Trung Quốc đã nằm trong dự báo củagiới phân tích kinh tế châu Âu và Mỹ. Và nếu khủng hoảng kinh tế lại được xúctác bởi những biến động chính trị và bất ổn xã hội, có thể nói trường hợp TrungQuốc sẽ trở nên tiêu biểu nhất về mầm mống gây ra hỗn loạn cho các huyết mạchtài chính quốc tế.
"Đêm trước khủng hoảng", hình ảnh màJoseth Stiglitz hay ví von, vì thế vẫn còn nguyên giá trị. Nếu chuyên gia nàysẽ lại đúng thêm một lần nữa, chúng ta sẽ nghiệm ra cuộc khủng hoảng kinh tếnăm 2008 mới chỉ là bước dạo đầu. Cùng với viễn tượng "Cơn bão toàndiện" của Roubini, một tương lai bất ổn có thể biểu hiện ở nhiều kịch bảntrong những năm tới.
Vậy những năm tới sẽ bắt đầu vào lúc nào? Roubiniđã dự báo là mọi chuyện sẽ xấu đi nhanh chóng từ cuối năm 2013.
Hãy chờ xem ông có đúng không.

Haadgroup sưu tầm và biên tập
Nguồn: http://vef.vn

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ