13/06/2012

Đại gia ngân hàng thôn tính DN bất động sản

Dù Ngân hàng Nhà nước mở cửa tín dụng cho vay đầu tư bất động sản (BĐS), nhưng dòng vốn chưa kịp đến thì doanh nghiệp (DN) địa ốc đã “chết lâm sàng”, phải bán tháo dự án, thậm chí bán cả DN. Người đứng ra mua không ai khác, chính là ngân hàng...
Dự án to, nhỏ đều mua
Đầu tư hơn 200 tỷ đồng vào dự án tại quận Tân Phú (TPHCM) nhưng chủ đầu tư dự án này vừa phải ngậm ngùi để ngân hàng S mua lại với giá 140 tỷ đồng.
Giám đốc DN này cho biết: "Dự án chưa thể triển khai vì không có vốn. Nếu cứ để không thì riêng tiền lãi vay ngân hàng cũng khiến DN chúng tôi chết từ từ".
Cũng chính chủ DN này tiết lộ, về bản chất ngân hàng mua lại để trừ khoản nợ của DN.
Không chỉ nhằm mục đích mua lại trừ nợ, nhiều ngân hàng đang có cuộc chạy đua thăm dò những dự án BĐS có tiềm năng để đầu tư, khai thác. Tòa nhà văn phòng cao 20 tầng ở quận 7 - TP. Hồ Chí Minh vừa được chuyển nhượng cho một ngân hàng thương mại với giá 700 tỷ đồng.
Phía chủ đầu tư buộc phải chuyển nhượng do khó khăn về đầu ra, DN cạn vốn để triển khai tiếp, áp lực lãi suất... Bên mua là ngân hàng nhằm mục đích làm trụ sở, đồng thời khai thác tiềm năng cho thuê văn phòng tại đây.
Tại thị trường Hà Nội, việc gom các dự án BĐS diễn ra âm thầm và kín đáo. Bản thân DN sợ công bố dự án chuyển nhượng bởi ảnh hưởng đến uy tín của mình.
Ông Đỗ Quốc Thái - Tổng Giám đốc Cty đầu tư xây dựng thương mại An Thái cho rằng: "DN ở Hà Nội bán lại dự án cho ngân hàng chủ yếu tập trung vào những dự án mới bắt đầu triển khai, ở những khu vực như: Pháp Vân - Tứ Hiệp; Phạm Hùng - Từ Liêm; Duy Tân - Cầu Giấy... Ngân hàng như một nhà đầu tư có tiềm lực tài chính thu gom những dự án đó để khi thị trường ấm lên lại đẩy hàng giá cao ra thị trường".
Mua luôn cả doanh nghiệp
Vừa bán cao ốc đa năng trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình, TPHCM) cho một đối tác không tiết lộ là ngân hàng hay DN với giá hơn 80 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành thừa nhận, đây là giải pháp để DN tự cứu mình trong lúc khó khăn.
Tuy nhiên, ông Đực cho biết, hiện nhiều ngân hàng lợi dụng khó khăn của DN để ép giá, mua lại. Thậm chí nhiều ngân hàng mua lại cả DN vì về mặt thủ tục mua DN dễ hơn mua dự án.
Khi mua DN thì các dự án DN đang triển khai đều về tay ngân hàng, chẳng khác nào "lấy mẹ được cả con".
Ông N.Q.T, Giám đốc công ty là chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp tại quận 7 (TPHCM), cho biết đã tung ra mọi chiêu thức bán hàng như giảm giá, khuyến mãi liên tục, nhưng lượng hàng tồn kho vẫn không suy giảm.
Vốn bị đọng tại dự án lên đến 600 tỷ, áp lực trả lãi ngân hàng khiến những ông chủ phải chấp nhận bán cả DN địa ốc, trước ngưỡng cửa tuyên bố phá sản. Và không ai khác mua lại DN chính là ngân hàng đang cho DN này vay vốn.
Giới kinh doanh địa ốc Hà Nội không khỏi giật mình bởi một nữ đại gia đứng đầu ngân hàng S đang ráo riết mua lại các DN địa ốc và sáp nhập DN địa ốc này với nhau.
Một đại gia địa ốc cho rằng, nữ đại gia ngân hàng này có thể trả giá cao, thậm chí dùng mọi chiêu thức để mua lại DN địa ốc bởi họ có sẵn tiền và nhìn thấy được được tiềm năng và lợi nhuận lâu dài của các dự án BĐS mà các DN yếu đang nắm giữ.
"Phía ngân hàng tuyên bố cho một số loại hình BĐS vay và lãi suất hạ nhưng bản thân DN không hề được vay và tiếp cận với lãi suất đó. Đây chính là chiêu thức của ngân hàng nhằm đẩy DN vào bước đường cùng. Nếu chính sách không linh hoạt thì trong thời gian tới, thị trường BĐS còn ghi nhận nhiều cuộc mua bán dự án, DN đều rơi vào tay các đại gia ngân hàng", ông Văn Minh Thức - Giám đốc kinh doanh địa ốc Tập đoàn Hoàng Huy
Haadgroup sưu tầm và biên tập
Nguồn: http://vef.vn

Nhãn: