30/06/2012

Những bước chuyển mình

Trong “màn đêm” của sự bất động, vẫn có những chuyển mình nhè nhẹ từ phía các doanh nghiệp bất động sản. Tất cả chỉ nhằm hướng đến những người có nhu cầu mua nhà thực. Bởi ai cũng biết rằng đó là lối thoái duy nhất cho thị trường bất động sản hiện nay.
Luật lại chạy sau thực tế?
Trước nay, các dự án bất động sản chủ yếu đáp ứng nhu cầu lợi nhuận của chủ dự án và nhà đầu tư thứ cấp, nên các sản phẩm có diện tích lớn, giá cao đều đặn được tung ra, được mua bán, đẩy giá lên.
Những sản phẩm diện tích nhỏ hơn, giá rẻ hơn, hợp với người có thu nhập trung bình ít được quan tâm, từ phía doanh nghiệp lẫn các cơ quan chức năng.
Chỉ khi thị trường không hấp thụ nổi căn hộ diện tích lớn nữa, người ta mới tìm cách thay đổi, doanh nghiệp thì xây dựng, cơ quan chức năng thì tranh luận xem căn hộ có diện tích bao nhiêu là phù hợp, 25m2 hay 40m2.
Các căn hộ thương mại diện tích dưới 45m2 dù không đúng với tiêu chuẩn của Luật Nhà ở nhưng lại là nhu cầu có thực, nên hạ thấp diện tích quy định xuống dưới 45m2 là vấn đề đang được nhiều người đề nghị, trong đó có cả cơ quan chủ quản của ngành xây dựng.
Trong khi chờ đợi sự thay đổi từ phía các cơ quan chức năng, nhiều chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng và rao bán các căn hộ diện tích dưới 40m2.
Các dự án này thường mới xây xong phần móng, đang trong giai đoạn huy động vốn, nên hoàn toàn có thể “chạy trước xu thế”, xây trước rồi xin điều chỉnh sau.
Khó khăn bủa vây
Hiện nay với việc thị trường gần như bất động, lãi suất vẫn thuộc loại cao và tăng trưởng tín dụng thấp, thì dù có được hỗ trợ mạnh, cũng phải cần nhiều năm mới có thể tiêu thụ hết lượng căn hộ tồn đọng, với điều kiện không có thêm nguồn cung.
Tình trạng dư cung buộc các doanh nghiệp bất động sản phải hạ giá bán căn hộ nếu không muốn mất khả năng trả nợ vay ngân hàng, vì hầu như doanh nghiệp nào cũng đang đối mặt với vấn đề thanh khoản.
Theo Ủy ban Giám sát tài chính và tiền tệ quốc gia, dư nợ cho vay bất động sản lên đến gần 350 ngàn tỷ đồng, chiếm phần lớn trong dư nợ cho vay tại các ngân hàng và một tỷ lệ không nhỏ trong số này là nợ xấu.
Chính khoản nợ xấu quá lớn này khiến thị trường bất động sản ngưng trệ một thời gian dài và cũng lý giải vì sao những thông tin tích cực liên tục đến với thị trường thời gian qua vẫn chưa thể giúp bất động sản “nhúc nhích”.
Vẫn phải “bung hàng”
Lãi suất huy động và cho vay đã giảm 5%/ năm chỉ trong vòng ba tháng, diện áp trần lãi suất cho vay cũng được mở rộng, cho vay lĩnh vực bất động sản không còn bị thắt chặt như trước.
Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã được giảm lãi suất cho vay đối với những hợp đồng cũ, kéo dài thời hạn… nhằm giảm bớt gánh nặng nợ nần.
Trong tình trạng hiện nay, ai cũng biết là không nên đẩy thêm hàng ra thị trường, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không còn cách nào khác là phải “xả hàng”, giảm giá hết mức có thể để nhanh chóng thu được tiền.
Có một điều an ủi là không chỉ riêng Việt Nam, thị trường địa ốc toàn cầu cũng đang trong giai đoạn ảm đạm. Giá nhà ở hầu như giữ nguyên trong mấy tháng đầu năm 2012 trên khắp thế giới và theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường địa ốc toàn cầu chỉ ấm lên nếu vấn đề nợ công của châu Âu được giải quyết, có thể phải sang năm hoặc lâu hơn nữa.
Tuy nhiên, cũng còn đó những điểm sáng, đó chính là nhu cầu mua nhà của người dân. Riêng ở TP.HCM, hiện có khoảng 300 ngàn hộ gia đình đang phải ở nhà thuê, và một phần không nhỏ trong số này có nhu cầu mua nhà ở với giá hợp lý.
Đó là chưa kể từ nay đến năm 2015 thành phố dự kiến sẽ tiến hành khoảng 500 dự án chỉnh trang đô thị, nên sẽ có hơn 80 ngàn hộ dân có nhu cầu tái định cư.
Vì vậy, lượng căn hộ tồn kho trên thị trường cũng không phải là quá lớn so với lực cầu tiềm năng, nếu hai bên cung - cầu gặp nhau ở mức giá.
Nếu có một sự giảm giá mạnh cho cung và cầu gặp nhau, thị trường bất động sản sẽ ấm lại. Người ta chờ đợi các doanh nghiệp bất động sản tiếp bước Hoàng Anh Gia Lai, giảm mạnh giá bán.
Như vậy, điều kiện để doanh nghiệp giảm giá vẫn còn, đặc biệt là những doanh nghiệp ít sử dụng vốn vay. Trước đây, nhiều chủ đầu tư dù biết rằng sẽ khó bán được hàng với mức giá cũ nhưng vẫn không giảm giá, hệ quả là ngày càng ngập trong nợ nần.
Viễn cảnh thị trường chưa sáng sủa trong thời gian tới có thể sẽ khiến họ phải đổi ý, giảm giá bán căn hộ để ngày càng có nhiều người có nhu cầu thực tiếp cận được với sản phẩm của mình. Và như vậy, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn.
Haadgroup biên tập
Nguồn: http://landtoday.net

Nhãn: