22/08/2012

Bất động sản vẫn còn khả năng giảm giá?

Giới kinh doanh BĐS tại Việt Nam từng “sốc” với tuyên bố hùng hồn của Hoàng Anh Gia Lai về việc giảm 50% giá căn hộ và mức giảm như thế này họ vẫn có lãi. Ngay lập tức thị trường BĐS lại “dấy” lên sự nghi ngờ về lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Phải chăng thị trường BĐS vẫn còn “vùng” hạ giá nữa?

Giá bất động sản: Người mua bảo cao, doanh nghiệp nói đã “chạm đáy”

Thị trường BĐS gặp khó khăn khiến cho doanh nghiệp BĐS lao đao, nhiều dự án đắp chiếu “ngủ đông” do chủ đầu tư thiếu vốn, trong khi hàng tồn kho ngày càng tăng cao thì người mua lại thờ ơ với BĐS khiến cho thị trường đã ế nay lại còn ế hơn.

Chính vào thời điểm này, nhiều ý kiến cho rằng bản thân doanh nghiệp phải kích cầu để khơi thông thị trường, giảm bớt hàng tồn. Đây là cách khôn ngoan nhất cho doanh nghiệp xoay nhanh vòng vốn, tránh để vốn chết.

Ấy thế nhưng, dù doanh nghiệp BĐS kích đủ kiểu từ khuyến mại nội thất kèm sản phẩm, chiết khấu giá nhà, đến tặng quà trị giá hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng khi khách hàng ký hợp đồng mua nhà, rồi chủ đầu tư “bắt tay” với ngân hàng đưa ra những chiêu như: hỗ trợ người mua nhà với lãi suất thấp, thậm chí đến 0%, hay có doanh nghiệp còn áp dụng kiểu cho khách hàng vào ở thử 1 năm rồi mới ký hợp đồng mua bán.v.v… Tuy nhiên, thị trường BĐS vẫn cứ bất động.

Đi tìm nguyên cớ trên, ở góc độ người dân, giá BĐS dù đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, vượt quá khả năng chi trả của họ nên dù có muốn mua nhà thì cũng không thể được. Chỉ trừ phi doanh nghiệp mạnh dạn giảm giá thêm nữa. Tuy nhiên, thị trường BĐS lâm vào khó khăn trong nhiều năm qua, chủ đầu tư và doanh nghiệp BĐS cũng đã phải “hạ mình” tiếp thị với mong muốn sản phẩm đích thực phải đến tận tay người sử dụng, kể cả chiêu sách cuối cùng là hạ giá. Và một số doanh nghiệp BĐS cho rằng, giá BĐS giảm như hiện nay là đã “kịch kim” rồi, không thể giảm hơn được nữa.

Thị trường BĐS lâm vào cảnh, cung – cầu chưa gặp nhau, giữa người mua và người bán chưa “bắt tay” được với nhau. Chính vì vậy, BĐS ngày càng nhiều hàng tồn kho hơn, doanh nghiệp càng khó khăn hơn. Dường như ở bất kỳ thị trường nào thì đây là yếu tố tối kỵ.

Vậy, phải làm thế nào để có thể dùng hoà được giữa người bán và người mua, nhất là trong hoàn cảnh thị trường BĐS đang lâm vào tình trạng “dở sống, dở chết” như hiện nay? Nếu chủ đầu tư BĐS vẫn giữ giá, và người dân thì cứ chờ đợi giá giảm thêm?

Giá sẽ giảm nếu...

Nhiều ý kiến cho rằng, để kích cầu thị trường thì doanh nghiệp BĐS nên tiếp tục giảm giá, thậm chí giảm sâu đến 50% so với mức giá hiện nay, lúc đó mới mong người dân quay trở lại với thị trường. Bởi lẽ mới đây, 1 doanh nghiệp BĐS lớn khu vực miền Nam cũng đã từng tuyên bố rằng, giảm giá bán căn hộ 50% thì vẫn có lãi.

Tuy nhiên, việc giảm giá BĐS xuống nữa thì doanh nghiệp BĐS chỉ là một nhân tố trong đó thôi và quan trọng nhất là các cơ quan chức năng phải xem lại chính sách về điều hành kinh tế vĩ mô của mình trong đó có chính sách về quyền sử dụng đất, giá đất cũng như việc đền bù giải phóng mặt bằng, những chính sách về tài chính ngân hàng như lãi suất....

Còn theo GS Đặng Hùng Võ, nếu doanh nghiệp nào công bố giảm giá căn hộ tới 50% mà vẫn có lãi thì chúng ta cũng phải xem xét lại từ cơ sở nào để tính.

Cũng theo GS Đặng Hùng Võ, việc BĐS giảm giá hay không còn là bài toán cần có sự tính toán. Đối với người mua thì chắc chắn họ cũng đã cân nhắc và tính được như thế nào. “Ở vị trí đó thì giá như thế này là thuận, nhưng ở vị trí khác giá có thể ít hơn hay cao hơn một chút... tất cả còn phụ thuộc vào các yếu tố như: cơ sở hạ tầng, vị trí trung tâm hay ngoại ô, két nối giao thông như thế nào...”, ông Võ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Công ty Tư vấn Bất động sản Navigat, thời điểm này không thể có doanh nghiệp BĐS nào có thể giám giá bán đến 50% mà vẫn có lãi được vì mức giá này đã giảm khá sâu rồi. Việc doanh nghiệp BĐS nói giảm giá căn hộ tới 50% vẫn có lãi nó chỉ đúng với bối cảnh cách đây từ hơn nửa năm về trước mà thôi.

“Nói như vậy không có nghĩa rằng BĐS không còn khả năng giảm giá nữa. BĐS vẫn có khả năng giảm giá nữa tuy nhiên để giảm giá được thì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách vĩ mô của Nhà nước”, ông Quang khẳng định.

Haad.vn

http://www.infotv.vn

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ