16/08/2012

TT BĐS: Giá đã chạm đáy?

Nhiều ý kiến cho rằng, TT BĐS ở thời điểm hiện nay đang ủng hộ người mua bởi giá BĐS đã giảm mạnh và đây chính là điểm “đáy” của thị trường. Tuy nhiên, để xác được điểm “đáy” của thị trường theo các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS thì đây vẫn là vấn đề rất khó xác định, nhất là trong thời điểm BĐS đang “ế ẩm” như hiện nay!

Thị trường “ế” - thời điểm của người mua?

Hiện nay, giá BĐS hầu như đã giảm mạnh. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, những người có nhu cầu thực sự về nhà ở thì có thể mua nhà tại thời điểm này do giá BĐS đã chạm đáy, người mua nhà có nhiều sự lựa chọn.

Mặc dù giá BĐS được đánh giá đã giảm mạnh, tuy nhiên so với mức thu nhập của người dân thì giá nhà đất hiện vẫn rất cao khiến người dân có thu nhập thấp trung bình khó tiếp cận với giá nhà. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, nói giá nhà đất đã phù hợp với người có nhu cầu về nhà ở vẫn chưa đúng.

Theo phân tích của ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc sàn BĐS INFO (thuộc Ocean Group), để cấu thành lên giá của BĐS bao gồm ba yếu tố chính: tiền đất, chi phí xây dựng và lợi nhuận doanh nghiệp.

“Có thể nói giá BĐS ở Việt Nam đang cao vì cả 3 yếu tố này đang cao. Đối với doanh nghiệp, nhất là trong tình hình thị trường khó khăn như thời điểm hiện tại thì việc giảm chi phí xây dựng cũng như tính toán mức độ lợi nhuận hợp lý là các yếu tố rất quan trọng để dần đưa giá BĐS về giá trị thực của nó”, ông Nam cho hay.

Ngoài ra, bản thân thị trường BĐS đang dư thừa nhiều sản phẩm nhưng lại có rất nhiều người dân đang thiếu nhà ở. Đây chính là nghịch lý của thị trường. “Nguyên nhân chính là do hiện nay vẫn chưa có một quy hoạch tổng thể cũng như chi tiết về phân khúc nhà ở. Do vậy, các chủ đầu tư đã và đang tập trung quá nhiều vào các phân khúc cao cấp, sang trọng nhưng quá ít các BĐS phù hợp với khả năng thanh toán của người dân”, ông Nam nhấn mạnh.

Giá đã “chạm đáy”?

Theo GS Đặng Hùng Võ, việc giá BĐS giảm như hiện nay đã đến “đáy” chưa còn phụ thuộc vào vị trí cũng như hoàn cảnh riêng của từng dự án. “Không thể nói 1 câu là đến “đáy” hay chưa đến “đáy” được, nếu khẳng định thì đấy là lời nói thiếu căn cứ. Hơn nữa, việc xác định thế nào là “đáy” thì cũng là 1 câu chuyện mà chúng ta phải bàn”, ông Võ cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo ông Võ, nếu người tiêu dùng cho rằng, mặc dù giá BĐS đã giảm mạnh nhưng họ vẫn chưa tiếp cận được do vượt quá khả năng chi trả của người dân. Điều này cũng chứng tỏ rằng, với giá cả xây dựng trên thực tế thì mức giá của các dự án và chủ đầu tư đang bán vẫn ở trên mức mà người tiêu dùng có thể tạo lập được BĐS thì đấy chưa phải là “đáy”.

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Hoàng Nam cũng cho rằng, “đáy” của thị trường BĐS không được xác định chính xác như “điểm cực tiểu” trong toán học nên khó có thể xác định chính xác là thị trường đang nằm tại điểm “đáy” hay chưa. Tuy nhiên, dựa trên phân tích thị trường cũng như những phân tích về chi phí cấu thành một sản phẩm BĐS chúng tôi thấy thị trường đang nằm trong “vùng đáy”.

Haad

http://infotv.vn

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ