04/09/2012

Khôn ngoan giảm giá BĐS

Tình trạng dư cung ở Hà Nội với khoảng một trăm ngàn căn hộ tồn đọng tính đến thời điểm này là trầm trọng. Để đẩy lượng hàng tồn buộc các doanh nghiệp phải giảm giá bán.

Hiện nhu cầu về nhà ở của người dân rất cao, tuy nhiên nhiều chủ đầu tư đã chạy đua cùng nhau một cách mù quáng mà không tìm hiểu kỹ thực sự thị trường muốn gì đã gây nên sự thừa thải phân khúc này nhưng lại thiếu phân khúc khác, tạo sự chênh lệch trên thị trường, cung thừa, cầu thiếu, hậu quả là hàng tồn kho chất đống.
Thị trường BĐS "bất động" , căn hộ cao cấp và trung cấp "ế ẩm" là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nghịch lý hiện nay là nhiều dự án bất động sản giá rẻ sau một thời gian "sốt nóng" cũng trở về đúng hiện trạng "hẩm hiu" của thị trường.
Sau khi đi vào thị trường, nhiều dự án nhà giá rẻ đã làm người mua thất vọng. Bởi, nhiều căn nhà đang xây mang tiếng là giá rẻ nhưng thực ra bị chủ đầu tư neo giá cao kèm những điều kiện khắt khe sau khi dọn nhà về ở. Bên cạnh đó, khi dọn đến ở, không ít người than vãn “tiền nào của nấy” nguyên do là chất lượng nhà ở rất kém như nhà bị thấm dột, các hạng mục liên quan, lan can bảo vệ đã có dấu hiệu rỉ sét, hư hỏng…
Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến thời điểm này, trên địa bàn Thành phố có 6 dự án nhà thu nhập thấp (Kiến Hưng - Hà Đông, Sài Đồng - Long Biên; Đặng Xá - Gia Lâm, Đại Mỗ - Từ Liêm và CT1 Khu dân cư Ngô Thì Nhậm - Hà Đông) với tổng số 3.750 căn hộ đã và đang được chào bán trên thị trường. Tuy nhiên cho đến giờ, chỉ có duy nhất trên 300 căn hộ thuộc dự án CT1 Ngô Thì Nhậm - Hà Đông đã bán hết ngay từ đợt đầu.
Các dự án còn lại với mức giá từ 10-13 triệu đồng/m2 thì dù công bố mở bán gần 1 năm nay, song tốc độ bán hàng và nhận hồ sơ đăng ký mua nhà vẫn chậm, thanh khoản yếu ớt. Dự án ít cũng đang tồn đọng khoảng 20% căn hộ chưa bán được, nhiều cũng phải lên tới 30-40%.
Một số dự án nhà thương mại giá rẻ khác như Xa La, Tân Tây Đô, Định Công, Đại Thanh… cũng đang được nhiều nhà đầu tư thứ cấp rao bán cắt lỗ. Trước đó, những loại căn hộ này nhiều người có nhu cầu muốn mua còn phải chi trả tiền chênh bên ngoài từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mỗi căn. Tuy nhiên, đến nay nhiều nhà đầu tư còn bán thấp hơn cả giá gốc mà chủ đầu tư vài triệu đồng/m2.
Nguồn cung lớn, và dư thừa hàng chục nghìn căn trên thị trường Hà Nội đang là vấn nạn của thị trường chung cư. Theo con số thống kê của một số đơn vị tư vấn bất động sản, số lượng nguồn cung mới chào bán ra thị trường HN trong năm 2012 vào khoảng trên 20.000 căn hộ. Còn lượng hàng tồn kho mà theo CBRE thống kê vào năm 2011 là 16.500 căn. Trong khi, tỷ lệ bán thành công trung bình của những tháng đầu năm 2012 là rất thấp chỉ khoảng 10-15%.

Nếu tình trạng thanh khoản của thị trường vẫn không cải thiện từ nay đến cuối năm, thì khả năng số lượng tồn kho căn hộ tại HN sẽ vẫn tiếp tục tăng cao, và dự báo có thể lên đến trên 35000 căn hộ. Số lượng này các chủ dự án sẽ phải “cân nhắc” vấn đề giảm giá bán để thu hồi vốn nếu muốn cải thiện doanh số bán.
Haad.vn
http://infotv.vn

Nhãn: