13/09/2012

Vì sao tiền chưa chảy vào bất động sản?

Mặc dù có nhiều tín hiệutốt từ vĩ mô nhưng thị trường bất động sản vẫn vận hành một cách ì ạch. Câu hỏiđang đặt ra lúc này là tại sao các nguồn tiền chưa thể chảy vào thị trường?

Theo đánh giá của TS Trần Kim Chung - Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trungương, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang có những bước chuyển biến tíchcực như lạm phát đã kiềm chế. So với tháng 12/2011, CPI tháng 8 tăng 2,86% vàtăng 5,04% so với tháng 8 cùng kỳ năm ngoái.

Tính trung bình CPI 8 tháng tăng 10,41% so với bình quân 8 tháng năm 2011. Chỉsố giá vàng tháng 8 tăng 0,41%, chỉ số giá USD vẫn tiếp tục giảm 0,15% so vớitháng 7. Tăng trưởng GDP đã có chuyển biến tốt tuy không cao như mong muốn.

Đối với bất động sản, các hạn chế tín dụng đối với thị trường bất động sản đãđược gỡ bỏ, các ngân hàng đã chủ động được xem xét quy mô tín dụng cho bất độngsản, lãi suất ngân hàng đã giảm về mức có thể chấp nhận được. Đặc biệt, từ 15/7những khoản nợ cũ trước đây với mức lãi suất cao đã được điều chỉnh về mức15%/năm....

Tuy nhiên, diễn biến thị trường bất động sản những tháng đầu năm vẫn hết sứctrầm lắng, các giao dịch không diễn ra hoặc diễn ra không có giá trị lớn. Cácgiao dịch đang có xu hướng giảm hoặc đi ngang. Các doanh nghiệp gặp khó khănlớn, một số đã ngừng hoạt động thậm chí phá sản.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản, tạisao tiền chưa vận hành vào thị trường bất động sản mà ngược lại tiền lại có xuhướng vận hành ra khỏi thị trường bất động sản?

Tiến sĩ Trần Kim Chung cho rằng, nguyên nhân chính của tình trạng này là hệthống ngân hàng đang tái cấu trúc. Điều này có nghĩa hệ thống ngân hàng cầnphải có tiền để chi phí cho quá trình tái cấu trúc, vì thế chưa thể có nhiềunguồn lực cho bất động sản. Bên cạnh đó, từ sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN)dỡ bỏ các hạn chế tín dụng với bất động sản và hạ lãi suất đã kéo theo đó luồngtiên gửi vào hệ thống ngân hàng sẽ giảm đi. Hệ quả là lượng tín dụng dành chobất động sản sẽ bị điều chỉnh trước khi có thể.

Bản thân thị trường bất động sản và hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trongthị trường sau một thời gian đều bị gặp khó khăn về tài chính cũng như sảnxuất. Một lượng vốn đến hạn phải được hoàn trả hệ thống ngân hàng trước khi cóthể được giải ngân một nguồn vốn vay mới. Vì vậy, lượng tiền vận hành đến thịtrường bất động sản nhỏ hơn lượng tiền đến hạn thanh toán. Lẽ tất yếu, tổng dưnợ tín dụng cho thị trường bất động sản giảm đi. Và trên thực tế, dự nợ tíndụng cho thị trường bất động sản đã không tăng mà giảm đi.

Bên cạnh đó, độ trễ chính sách là một trong những nguyên nhân căn bản làm tácđộng của việc hạ lãi suất, gỡ bỏ hạn chế đối với thị trường bất động sản chưađược vận hành. Từ chính sách của Chính phủ, NHNN, các ngân hàng thương mại cầncó thời gian để hấp thụ chính sách và điều chỉnh hoạt động. Các khoản tiền gửimới cần được hình thành để có thể chuyển hóa thành các khoản tiền vay.

Lẽ tất yếu, lượng tiền mới để giải ngân cho thị trương bất động sản cần có thờigian nữa. Hơn nữa, mới đây chỉ có trần lãi suất tiền gửi được điều chỉnh. Vấnđề lãi suất tiền cho vay đã được điều chỉnh hay chưa cũng chưa thực sự rõ ràng.Vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản cũng cần có thời gian và năng lực đàmphán mới có thể tiếp cận được vốn.

Trong khi đó, các nguồn vốn khác chưa có chuyển biến rõ ràng, nguồn vốn đầu tưcông về nguyên tắc là có thể giải ngân lớn trong 6 tháng cuối năm nhưng donhiều nguyên nhân đã không thực sự lớn. Trong khi các nhà đầu tư tiềm năng chưacó động thái rõ rệt mà vẫn đang trong trạng thái chờ đợi. Vì vậy, các nguồn vốnchưa thực sự rõ rệt...

Để giải quyết được tình trạng này, theo ông Chung, yêu cầu hàng đầu hiện naylàm sao giải quyết được bài toán huy động các nguồn vốn từ các chủ thể trongnền kinh tế.

Cụ thể, cần chú trọng đến việc chính quy hóa thị trường bất động sản, quỹ tiếtkiệm bất động sản cần phải cho ra đời, cần triển khai nghiên cứu các văn bảnquy phạm pháp luật về thị trường thế chấp thứ cấp. Đây là một công cụ quantrọng để tăng luồng tiền đối với thị trường bất động sản đặc biệt là trong thờiđiểm hiện tại, hệ thống ngân hàng đang nắm giữ nhiều tài sản dưới dạng thế chấptrong đó có bất động sản.

Đồng thời, do các ngân hàng có hạn mức tín dụng khác nhau và tính thanh khoảncũng khác nhau. Vì vậy, để luân chuyển luồng tiền cũng như các tài sản thếchấp, hệ thống thế chấp thức cấp cần được đưa vào thực tiễn...

Haad.vn

Landtoday.net


Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ