07/11/2012

6 tín hiệu “tốt” cho TT BĐS

Dù giao dịch trầm lắng, thiếu vốn, hàng tồn kho tăng cao song theo TS Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương thì thị trường bất động sản đang có những tín hiệu tốt, đang có những chuyển biến mới.

biet thu haadvn
Ảnh: haadvn

Tái cấu trúc nền kinh tế

Đề án tái cấu trúc nền kinh tế đang được triển khai một cách đồng bộ. Đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế đã được trình Quốc hội, hiện nay tiếp tục được bổ sung cập nhật.

Cụ thể là đề ấn tái cấu trúc hệ thống doanh nghiệp nhà nước, trong đó tập trung vào tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua và triển khai trong thực tiễn.

Đồng thời, đề án tái cấu trúc đầu tư, trọng tâm là tái cấu trúc đầu tư công đang được nghiên cứu. Một số nội dung quan trọng đã được triển khai.

Ngoài ra, hai hợp phần quan trọng là tái cấu trúc hệ thống thị trường, đặc biệt là thị trường bất động sản và tái cấu trúc nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao đang từng bước được chú trọng.

Lạm phát đã được kiềm chế

Trong 8 tháng đầu năm, chỉ số lạm phát đã có những diễn biến tốt. So với tháng 12/2011, CPI tháng 8 đã tăng 2,86% và tăng 5,04% so với tháng 8 cùng kỳ năm ngoái. Tính bình quân 8 tháng, CPI tăng 10,41% so với bình quân 8 tháng năm 2011. Chỉ số giá vàng tháng 8 tăng 0,41%, chỉ số giá USD vẫn tiếp tục giảm 0,15% so với tháng 7.

Song song với đó thì tăng trưởng GDP đã có chuyển biến tốt tuy không cao như mong muốn. Triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá tốt lên.

Tín dụng bất động sản đã “rộng mở”

Năm 2011, để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nên phải thắt chặt tín dụng, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, bước sang năm 2012, các hạn chế tiếp cận tín dụng đối với thị trường bất động sản đã được gỡ bỏ.

Từ tháng 4 -8/2012, thị trường bất động sản được coi là phi sản xuất vật chất. Theo đó, các hạn mức về tín dụng đã được xóa bỏ, và các ngân hàng đã chủ động xem xét quy mô tín dụng dụng cho bất động sản…

Đặc biệt, lãi suất ngân hàng đã giảm về mức có thể chấp nhận được. Lãi suất 12%/năm đã dần được hình thành. Đặc biệt, từ 15/7, những món nợ trước đây có mức lãi suất cao đều được điều chỉnh về 15%/năm. Những ngân hàng lớn đã bắt đầu có chương trình hỗ trợ vỗn cho thị trường bất động sản như BIDV, Vietinbank.... Đây thực sự là những tín hiệu rất tốt cho thị trường bất động sản.

Quỹ đầu tư tín thác bất động sản đã bắt đầu hoạt động

Từ ngày 15/9, Quỹ Đầu tư tín thác bất động sản đã chính thức đi vào hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản bắt đầu bước sang một giai đoạn phát triển mới – giai đoạn tài chính hóa thị trường bất động sản. Đồng thời đây cũng chính là một luồng tài chính mới sẽ được hình thành và tài trợ cho thị trường bất động sản.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì đây chính là nguồn tiền quan trọng nhất, tiềm năng nhất cho thị trường bất động sản. Tuy vậy, do mới chỉ là bắt đầu nên luồng tiền chưa thể nhiều và cũng chưa thể thay thế được vai trò của hệ thống ngân hàng.

Nhà giá thấp đã được chú trọng

Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan hữu quan đang rất quan tâm chỉ đạo thực hiện việc phát triển quỹ nhà. Tiếp theo hội nghị tại Bình Dương về nhà ở cho người lao động trong khu công nghiệp, Hội nghị tại Bắc Ninh mới đây được Bộ Xây dựng tổ chức cũng đã tập trung vào vấn đề nhà ở xã hội.

Phần quan trọng nhất của phân mảng này chính là nhà giá thấp. Nó sẽ gồm cả hai khía cạnh, giá thành trên một m2 diện tích thấp và nhà có diện tích nhỏ. Đây là một mảng cầu tiềm năng rất lớn nhưng trong thời gian qua do nhiều lý do, chưa được tập trung triển khai. Khi những nội dung này được triển khai, thị trường sẽ có cú hích lớn.

Tín hiệu tốt từ FDI

Hiện nay, nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản đã có tín hiệu tốt. Đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản nửa năm đầu được cam kết ở mức 1,08 tỷ USD là một tín hiệu tốt hơn thực trạng 2011.

Tuy con số cam kết này khác xa so với năm 2007-2008 nhưng cũng đáng được tính đến, là một trong những tín hiệu tốt giúp thị trường bất động sản chuyển biến nhanh, vượt qua giai đoạn khó khăn nhất hiện nay.

Haadvn sưu tầm
http://infotv.vn 

Nhãn: