26/11/2012

Bệnh viện tư - Một xu thế tích cực

Dù điều này vẫn còn quá ít ỏi ở Hà Nội, thì xu thế ngày càng có thêm nhiều bệnh viện tư đã là một hướng mở tích cực. Sự kiện Bệnh viện đa khoa tư nhân vừa ra đời ở 95 Nguyễn Trường Tộ là một ví dụ. Đã đến lúc các phòng khám đa khoa chật chội phải được thay thế bằng những bệnh viện tư rộng rãi, đẹp đẽ với đủ các trang thiết bị y tế hiện đại.

Xã hội hóa các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân cần phải được hiểu đúng, hiểu đủ chính từ việc khuyến khích cho loại hình này phát triển. Thực tế, chuyện mở bệnh viện tư trên thế giới không có gì là mới mẻ, ngay ở miền Nam cũng đã có khoảng 24 bệnh viện tư, một con số không hề nhỏ chút nào. ở Thành phố Hồ Chí Minh có bệnh viện tư có tới 500 giường bệnh. Thậm chí, có tin rằng sắp tới người ta sẽ xây dựng bệnh viện tư cao 11 tầng. Quận nào cũng có bệnh viện tư. Hình như ở đây người ta có xu hướng đến các bệnh viện tư nhiều hơn, có lẽ vì sự quá tải, vì sự chờ đợi mất thời gian và phiền hà khi đi khám ở các bệnh viện nhà nước. 
Ở Hà Nội thì sao? Thành phố trái tim của cả nước này chỉ mới có 1 bệnh viện tư (không kể Bệnh viện Việt - Pháp là bệnh viện liên doanh). Tại sao lại như vậy? Có phải do cơ chế bao cấp đã ăn sâu vào dân Thủ đô nên họ chỉ thích trông chờ vào các bệnh viện công để được hưởng ưu đãi về giá cả? Thực tế không phải như vậy. Ngay cả nhiều người có bảo hiểm y tế, họ cũng chỉ vào viện để hưởng chế độ bảo hiểm khi “ốm thập tử nhất sinh”, còn hầu hết là họ tự xoay sở, hoặc là khám ở các phòng khám tư, hoặc là nhờ vả người quen giới thiệu khám các bác sĩ tin cậy. Nghĩa là họ sẵn sàng trả hết các khoản chi phí không nhỏ cho việc khám chữa bệnh để khỏi mất thời gian và quan trọng hơn cả là không phải chịu cái cảm giác chẳng dễ chịu gì khi mà “cầu” vượt quá “cung”. Vậy còn trông chờ gì nữa mà các nhà đầu tư ở Hà Nội không lao vào lĩnh vực đang “khát” này?
Chỉ cần làm một con tính nhỏ thì sẽ hiểu được tính “mạo hiểm” của việc đầu tư cho dịch vụ y tế. Hầu hết các trang thiết bị và máy móc y tế đều phải nhập từ nước ngoài, nghĩa là phải mua với giá “quốc tế”, trong khi đó các dịch vụ y tế thì thu theo giá của “Việt Nam”, giá chỉ bằng 1/30 thậm chí 1/50 giá “quốc tế”. Mặc dù đã có một số ưu đãi của Nhà nước nhưng chi phí cho cơ sở hạ tầng, điện, nước, điện thoại… vẫn còn quá cao.
Một nghịch lý nữa là các cơ sở y tế tư nhân bao giờ cũng phải trả lương cho các nhân viên y tế cao hơn so với các bệnh viện công để thu hút những người có tay nghề cao và tận tâm với công việc. Vậy để bệnh nhân được phục vụ với chất lượng cao nhất, trang thiết bị tốt nhất buộc phải nâng giá dịch vụ y tế lên và triệt để chống thất thoát, lãng phí.
Đã có một bệnh viện tư ra đời ở Hà Nội nhưng dường như nó không được nhiều người biết đến. Dân miền Bắc còn quá xa lạ với mô hình này và vì lẽ đó ít ai dám bỏ tiền vào một dự án có quá nhiều rủi ro như vậy. Tuy đã có vô số các phòng khám tư ra đời, tập trung chủ yếu ở gần các bệnh viện lớn để thu hút các “khách hàng” bằng cạnh tranh về “tốc độ”. Đáng nhẽ phải mất 1 ngày, 2 ngày khi khám trong bệnh viện công thì ở đây chỉ cần 1 giờ, 2 giờ. Tuy nhiên, những cơ sở khám chữa bệnh này còn có nhiều bất cập như: chật chội về mặt bằng, sự thiếu thốn về trang thiết bị chuyên dụng, không đầu tư chiều sâu do không có mặt bằng ổn định lâu dài, cách tổ chức riêng lẻ… nên chưa đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân.

Bệnh viện Việt Pháp cũng là một hướng đi. Điều trị tại đó chúng ta hiểu được phần nào cách khám chữa bệnh và phục vụ bệnh nhân ở các nước phát triển. Đây cũng là lý do tại sao Bệnh viện Việt Pháp ngày càng thu hút được nhiều bệnh nhân tuy giá cả tại đó (dù đã thấp hơn nhiều so với giá “quốc tế”), còn quá cao so với thu nhập của người Việt Nam.
Chúng ta nên nghĩ về mô hình bệnh viện tư như thế nào? Khách quan mà nói, việc mở thêm bệnh viện sẽ giảm tải cho các bệnh viện công, tạo thêm sự cạnh tranh lành mạnh để các nơi khám chữa bệnh phục vụ tốt hơn. Người bệnh sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. ở nhiều bệnh viện công vẫn còn tâm lý “con bệnh cần mình chứ mình không cần con bệnh”, thái độ khám chữa bệnh đôi khi còn “ban ơn” và tất nhiên người bệnh phải “trả ơn” bằng nhiều cách. Sự quá tải trong các bệnh viện công đã gây ra không ít tiêu cực trong nhân viên y tế và những phiền hà cho người bệnh. Nếu phải so sánh, có lẽ nhiều người không ngần ngại chọn bệnh viên tư. Vấn đề đặt ra là bệnh viện đó phải luôn tạo dựng và giữ vững uy tín cho mình, nếu không, nó sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng. Đối với một bệnh viện, điều quyết định sống còn chính là y đức, là chất lượng phục vụ của các y, bác sĩ.
Điều này bệnh viện tư hoàn toàn có thể thực hiện được. Sự ra đời của Bệnh viện đa khoa tư nhân Hồng Ngọc chính là tâm huyết của một số người quyết thực hiện bằng được lý tưởng đó. Có lẽ vì thế các nhà đầu tư, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành ở hầu hết các bệnh viện Trung ương, Hà Nội như Việt Đức, 108, Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai… đã ngồi lại cùng nhau để bắt tay vào xây dựng một bệnh viện tư cao 9 tầng với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhất cùng 30 giường điều trị đạt tiêu chuẩn cao cấp. Với các khoa khám bệnh đủ cả nội nhi tổng hợp, chuyên khoa phụ sản, chuyên khoa mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt và giải phẫu thẩm mỹ… cùng khoa điều trị gồm các bộ phận ngoại sản, phẫu thuật, gây mê hồi sức, nội khoa…, khoa cận lâm sàng với huyết học sinh hóa, X quang, siêu âm, nội soi… Bệnh viện Hồng Ngọc đang hứa hẹn trở thành một địa chỉ tin cậy và uy tín của y giới.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Chủ tịch HĐQT của Bệnh viện cho hay, với giá cả chỉ bằng 1/3 so với bệnh viện quốc tế cùng các điều kiện khám chữa bệnh tương đương, Bệnh viện Hồng Ngọc sẽ cố gắng lấy việc phục vụ sức khỏe nhân dân làm mục tiêu lớn nhất để chứng minh hướng mở của y tế Việt Nam cùng xã hội hóa ngày càng cao chất lượng đáp ứng một cách tốt nhất mọi nhu cầu cuộc sống.

Việc mở một bệnh viện tư không đơn giản, đòi hỏi vốn lớn, đội ngũ cán bộ có tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại, hệ thống xử lý chất thải, phòng cháy chữa cháy, điện, nước… Nhà nước ta cũng quy định rất chặt chẽ trong việc cho phép thành lập bệnh viện tư, vì vậy tin Bệnh viện đa khoa tư nhân Hồng Ngọc chính thức khai trương vào ngày 7-6-2003 thực sự là một tin đáng mừng bởi nó đã đáp ứng được mọi yêu cầu của Nhà nước đặt ra, đạt tiêu chuẩn như một bệnh viện công lập cần có. Vậy là, vấn đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng đang ngày một khởi sắc, ngày một nâng cao. Có thể nói, Bệnh viện đa khoa tư nhân Hồng Ngọc ra đời là một tín hiệu vui cho người dân Hà Nội và nhân dân mọi tỉnh miền Bắc, khẳng định một xu thế tích cực, một hướng mở đầy hiệu quả của sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân ở Thủ đô.
haadvn
theo hà nội mới 

Nhãn: