08/11/2012

BĐS 2013: Hồi sinh hay tiếp tục khó?


Theo dự báo có nhiều khả năng nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2013, thị trường bất động sản cũng không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư bất động sản kỳ vọng sẽ có sự thay đổi vào cuối năm 2013.

Ảnh: haad.vn

Nhiều dự án nhà giá thấp xuất hiện, địa ốc sớm phục hồi (ông Đặng Hùng Võ, Cố vấn cấp cao của Bộ Tài nguyên Môi trường):

Trong năm 2013, khả năng nhiều dự án giá thấp sẽ xuất hiện và nếu đầu ra được khơi thông thì thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi.

Trọng tâm của năm 2013 vẫn là lời giải nào cho lượng bất động sản tồn đọng? Vấn đề này thì các nhà đầu tư phải quyết định chứ không ai có thể quyết định thay được. Các nhà đầu tư nên tính toán chịu lỗ và tìm cách giải quyết để bắt tay ngay vào các dự án mới thay vì ngồi ôm 1 khối nợ sẽ rất nặng nề.

Vốn cho thị trường bất động sản là một trong những yếu tố rất quan trọng. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư phía Nam thì vốn của thị trường bất động sản tác động nhiều hơn so với nhà đầu tư phía Bắc bởi theo thống kê, các nhà đầu tư bất động sản phía Bắc dùng khoảng 70% vốn gọi từ dân thông qua mua bán nhà trên giấy, thông qua góp vốn và chỉ có 30% dùng vốn từ tín dụng. Ngược lại các nhà đầu tư ở phía Nam thì có tới 70% vốn từ tín dụng và 30% vốn từ dân.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nói rất mạnh về tái cấu trúc thị trường tiền tệ, tái cấu trúc ngân hàng để giúp thị trường bất động sản có lợi thế. Quá trình tái cấu trúc ngân hàng sẽ tác động rất lớn đến các chủ đầu tư bất động sản, nhất là những doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào ngân hàng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là hiện nay người dân đang mất niềm tin vào thị trường bất động sản. Do vậy, điều quan trọng là thị trường làm sao lấy được niềm tin từ dân để họ sẽ mạnh dạn đầu tư vào thị trường bất động sản.

Cuối năm 2013, thị trường bất động sản mới phục hồi
(ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP - Invest)):

Để thị trường bất động sản ấm lên cần có nguồn vốn ổn định. Hiện, hệ thống ngân hàng đang thực hiện tái cấu trúc, và đến giữa năm 2013 mới có thể hoàn tất.

Ngân hàng giống như quả tim còn nguồn vốn giống như mạch máu và thị trường bất động sản được ví như cơ thể. Quả tím khỏe thì mới có mạch máu tốt nuôi cơ thể. Như vậy có nghĩa là, khi hệ thống ngân hàng tái cấu trúc xong thì thị trường bất động sản mới có thể hồi phục được. Và có thể, phải đến cuối năm 2013 thị trường bất động sản mới ấm lên.

Bản thân chúng tôi cũng không hy vọng trong năm 2013 thị trường đã phục hồi mà phải ít nhất vào cuối năm 2013 thị trường bất động sản mới phục hồi bởi nó liên quan đến nhiều yếu tố khác, trong đó quan trọng là chuyện tái cấu trúc ngân hàng, tái cấu trúc doanh nghiệp, tái đầu tư công… 3 chính sách lớn này nếu được giải quyết được thì cuối năm 2013 may ra thị trường bất động sản mới có thể phục hồi.

Hiện nay, doanh nghiệp bất động sản đang trong giai đoạn cầm cự, cố gắng tự mình giúp mình bằng cách này hay cách khác.

Bất động sản sẽ hồi sinh sớm nếu có những chính sách đúng đắn (ông Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư):

Năm 2012 được coi là "đáy" của thị trường bất động sản, nhưng "đáy" theo hình chữ V hay chữ U thì còn tùy thuộc vào kinh tế vĩ mô điều tiết. Thị trường bất động sản sẽ hồi sinh sớm nếu có những chính sách đúng đắn về kiều hối và vàng.

Trung bình mỗi năm lượng kiều hối đổ về trong nước khoảng 10 tỷ USD. Ngoài ra, lượng vàng nhập khẩu ròng của cả nước khoảng 500 tấn (tương đương 28 tỷ), nếu tính cả lượng tích lũy dưới nhiều hình thức như vàng miếng, nữ trang thì khối dự trữ trong dân hiện nay khoảng gần 40 tỷ đôla.

Trong bối cảnh vốn địa ốc khan hiếm, nếu đưa được những nguồn lực này vào bất động sản thì thị trường sẽ ấm lên nhanh chóng.

Sang năm 2013, vấn đề giải cứu bất động sản có diễn ra thì cũng từ từ, khó có khả năng kích cầu mạnh.

Năm 2013, bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn (ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM):

Cuối 2012 và cả năm 2013, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn. Tuy nhiên, dù khó khăn song đây lại là cơ hội thuận lợi cho người tiêu dùng.

Bên cạnh những vấn đề bất cập về các yếu tố cấu thành giá bất động sản của thị trường Việt Nam, còn có những bất cập trong chính sách khuyến khích phát triển thị trường, từ phía cầu tiêu thụ. Chẳng hạn như chúng ta chưa có chính sách ưu tiên dành cho người mua nhà lần thứ nhất, chính sách dành cho người mua nhà lần thứ hai mà có số lượng người ở trên diện tích m2 căn hộ thứ nhất quá chật hẹp, chính sách khuyến khích các nhà đầu tư thứ cấp tiếp cận tín dụng, và quan trọng nhất là niềm tin để họ quay trở lại với thị trường bất động sản, vì đây là các đối tượng có vai trò rất quan trọng đối với thị trường bất động sản.

Nhiều thay đổi về nguồn vốn cho thị trường bất động sản (ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam):

Bởi thị trường bất động sản đang có những khuynh hướng nguồn vốn tích cực cho thị trường. Nguồn vốn đó chính là việc Chính phủ cho phép sử dụng 30.000 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương kế hoạch năm 2013 và vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2013 - 2015 trong năm 2012 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kích thích tăng tổng cầu.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng sẽ đón nhận nguồn vốn từ các ngân hàng có lãi suất cho vay tiếp tục hạ. Báo cáo của 69 tổ chức tín dụng cho thấy, có 71% các khoản vay cũ được hưởng mức lãi suất 15%/năm và các khoản vay mới có mức lãi suất 10 - 15%/năm (giảm 60% so với tỷ lệ vay trước ngày 15/7/2012).

Ngoài ra, nguồn vốn từ các quỹ nhà ở kích thích nguồn cầu, quỹ mở, quỹ đầu tư bất động sản

haadvn sưu tầm
Theo http://infotv.vn

Nhãn: