23/11/2012

ĐIỂM YẾU TRONG THIẾT KẾ BỆNH VIỆN

Trong các loại hình công trình công cộng, bệnh viện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần đáng kể trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Tầm quan trọng này khiến bệnh viện trở thành công trình có đòi hỏi cao về giải pháp thiết kế cũng như công nghệ xây dựng.

Trong thực tế thiết kế ở không ít bệnh viện, do đội ngũ thiết kế không am hiểu tường tận về dây chuyền công năng cũng như các yêu cầu ngặt nghèo về điều kiện vệ sinh và vô khuẩn đã dẫn đến những hiệu quả khó lường.
Nhiều bệnh viện được xây dựng quá nhiều kính và kín bưng, khiến không khí không thể lưu thông, dễ gây ô nhiễm và lây nhiễm chéo khi không đảm bảo điều kiện vi khí hậu cũng như lượng khí tươi vào phòng.
Đầu năm 2003, bệnh Sars (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) ở Việt Nam được ghi nhận từ một người Trung Quốc. Sáu ngày sau khi bệnh nhân nhập viện, một số nhân viên y tế tại bệnh viện Việt – Pháp đã xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp. Sau một thời gian ngắn, con số bị nhiễm bệnh lên tới 63 người. Chủ yếu các trường hợp mắc đều có liên quan dịch tễ với nguồn lây từ bệnh viện Việt – Pháp, do có tiếp xúc trong môi trường lây nhiễm. Một trong những nguyên nhân là do bệnh viện Việt – Pháp sử dụng hệ thống điều hòa không khí không được lọc khuẩn nên rất có thể bệnh đã lây lan qua con đường này.
Có những bệnh viện, khu vực cấp cứu lại nằm quá xa cổng chính (đến gần trăm mét) điều nay làm cho việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân kịp thời trở nên vô nghĩa.
Vì vậy, người thiết kế bệnh viện phải là kiến trúc sư chuyên ngành, am hiểu về dây chuyền hoạt động của bệnh viện, có thông tin đầy đủ về hệ thống văn bản pháp quy, về trình độ KHCN, trang thiết bị, máy móc trong ngành y tế và có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn. Điều này sẽ rất có ích trong việc thiết kế một bệnh viện đúng quy chuẩn quốc tế và khu vực.
Một thiết kế bệnh viện đáp ứng yêu cầu là phải thỏa mãn nhu cầu khác nhau của người sử dụng: chủ đầu tư, bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân… trong đó lấy người bệnh là đối tượng chủ đạo. Một bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ giỏi, có tay nghề nhưng trong môi trường và điều kiện cơ sở vật chất không hợp lý thì khó đòi hỏi kết quả điều trị tốt hơn.
Theo Quy chế bệnh viện, tùy theo quy mô và hạng bệnh viện cũng như chức năng, nhiệm vụ và tổ chức mà bệnh viện có các phòng ban và khoa khám, chữa bệnh khác nhau. Sự đa dạng này được phản ánh trong phạm vi và sự chuyên biệt của các quy định, các văn bản quản lý. Tuy nhiên mỗi mô hình, loại hình bệnh viện đều phải dựa trên các nguyên lý thiết kế cơ bản. Những yêu cầu cơ bản phải mang tính bắt buộc. Bên cạnh đó tùy theo mức độ dịch vụ, tiêu chí chủ đạo bệnh viện, các quy định về tiện nghi liên quan đến giường bệnh và điều kiện chăm sóc bệnh nhân sẽ đưa ra những yêu cầu cho từng giải pháp thiết kế, xây dựng và công nghệ khác nhau.

THIẾT KẾ BỆNH VIỆN DƯỚI GÓC ĐỘ TIÊU CHUẨN HÓA

Để khắc phục những hạn chế trên đây, chúng ta cần có cách tiếp cận mới trong xây dựng các quy định trong thiết kế bệnh viện. Những yêu cầu mang tính bắt buộc liên quan đến an toàn, sức khỏe và môi trường phải được điều chỉnh trong hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Về vấn đề này Bộ Y tế và Bộ Xây dựng cũng đang triển khai biên soạn.
Việc xây dựng tiêu chuẩn theo các loại hình bệnh viện như được nêu trong quy hoạch phát triển mạng lưới khám chữa bệnh đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 cần phải xem lại (ví dụ như xây dựng tiêu chuẩn riêng cho loại hình bệnh viện quận huyện, bệnh viện khu vực…). Nên chăng chỉ xây dựng tiêu chuẩn chung cho bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa và tiêu chuẩn cho các khoa cơ bản trong bệnh viện như khoa phẫu thuật, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa xét nghiệm, khoa sản, khoa nhi… Nội dung tiêu chuẩn chỉ nên ra những yêu cầu tối thiểu phải đạt được để khuyến khích đạt được ở mức cao hơn.

haadvn
theo kienviet.net

Nhãn: