21/11/2012

MỘT SỐ QUY ĐỊNH THIẾT KẾ BỆNH VIỆN

Kể từ văn bản tiêu chuẩn đầu tiên về thiết kế bệnh viện ban hành năm 1978 đến nay, tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện đã được soát xét, sửa đổi bổ sung ban hành nhiều lần. Đó là vào các năm 1987 (TCVN 4470 : 1987); năm 1995 (TCVN 4470: 1995); năm 2007 (TCVN 365: 2007) và gần đây nhất tiêu chuẩn này đã được soát xét, sửa đổi và sắp công bố ban hành (TCVN 4470 : 2012).
Bên cạnh đó, theo yêu cầu quản lý nhà nước trong lĩnh vực khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đã ban hành một số tiêu chuẩn cấp ngành nhằm đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của bệnh viện, nhất là trong bối cảnh hiện nay, mô hình xã hội hóa các cơ sở y tế khám bệnh và chữa bệnh (bệnh viện tư nhân và bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài) ngày càng nhiều. Ví dụ như một số tiêu chuẩn ngành: Khoa cấp cứu – Khoa điều trị tích cực – chống độc – Tiêu chuẩn thiết kế (52 TCN – CTYT 37: 2005); Khoa phẫu thuật – Tiêu chuẩn thiết kế (52 TCN – CTYT 38: 2005); Khoa xét nghiệm – Tiêu chuẩn thiết kế (52 TCN – CTYT 39: 2005); Khoa chẩn đoán hình ảnh – Tiêu chuẩn thiết kế (52 TCN – CTYT 40: 2005)…
Các tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn ngành trên đây đã và đang là các cơ sở pháp lý trong việc thẩm định, thẩm tra, tư vấn thiết kế và xây dựng công trình bệnh viện mà không phân biệt nguồn vốn đầu tư.
Một trong những yêu cầu đặt ra đối với các tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện đó là phải thỏa mãn các yêu cầu chức năng cơ bản sau: Phục vụ bệnh nhân; Phục vụ cho công tác khám bệnh và điều trị; Phục vụ kỹ thuật nghiệp vụ; Phục vụ hành chính quản trị, hậu cần và dịch vụ tổng hợp; Phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy.
Các chức năng này phải có mối liên hệ mật thiết với nhau. Điều này sẽ là cơ sở quan trọng trong việc lựa chọn vị trí và giải pháp bố cục mặt bằng, nội dung và giải pháp thiết kế cho từng hạng mục trong bệnh viện mà chủ đầu tư và tư vấn thiết kế cần hướng tới.
Tuy nhiên trong thực tế khi thiết kế bệnh viện còn có nhiều bất cập từ nhiều phía, riêng trong lĩnh vực tiêu chuẩn có thể đưa ra một số hạn chế như: các quy định quá chặt chẽ, cụ thể không đáp ứng với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế giữa các vùng miền; nguồn vốn đầu tư. Đặc biệt hiện nay xu hướng xã hội hóa công tác chăm sóc và khám chữa bệnh đang rất phổ biến. Có những quy định do áp dụng từ các tiêu chuẩn nước ngoài nên chưa thể áp dụng trong điều kiện hiện tại của Việt Nam. Việc phân cấp, phân hạng bệnh viện theo phân cấp quản lý hành chính làm hạn chế khả năng đầu tư và xây dựng. Các quy định trong tiêu chuẩn mới chỉ đáp ứng và phù hợp cho các dự án đầu tư xây mới. Trong khi đó rất nhiều bệnh viện lại có nhu cầu nâng cấp, cải tạo. Các quy định chưa theo kịp với trình độ khoa học, công nghệ mới. Chưa tính đến hiểm họa khi xảy các dịch bệnh lớn hoặc ngộ độc tập thể, cấp cứu thảm họa… Chưa tính đến các xu hướng kiến trúc thân thiện và bền vững với môi trường hiện nay như công trình xanh, công trình sử dụng năng lượng có hiệu quả, công trình ứng phó với biến đổi khí hậu.
Một số nội dung khác cũng chưa được quan tâm trong thiết kế bệnh viện. Ví dụ như hệ thống khí y tế, hệ thống khí vô trùng. Ngày nay, với sự tiến bộ của ngành y khoa trong công tác điều trị, thì hệ thống khí y tế là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định cho kết quả điều trị an toàn và tránh gây nhiễm khuẩn, lây lan mầm bệnh cho bệnh nhân và cho các nhân viên y tế.
Sự thiếu kiến thức cơ bản về bệnh viện của các KTS dẫn tới có một số bệnh viện có dây chuyền công năng được hiểu sai, vẽ sai và dẫn đến nhiều vấn đề bất cập. Ví dụ như ở khoa phẫu thuật không thiết kế lối riêng cho việc chuyển đồ bẩn, bệnh phẩm từ phòng mổ. Hành lang thiết kế không đủ rộng để quay cáng hoặc vận chuyển cáng, cửa ra vào không đóng mở hai chiều gây khó khăn… Trong khi đó theo yêu cầu thì phòng mổ phải được thiết kế sạch bẩn một chiều, các khu tiếp liệu thanh trùng, phòng sạch, khu vực hành lang sạch, hệ thống vận chuyển bệnh phẩm… luôn phải đáp ứng được sự tiện lợi cho nhân viên y tế khi làm việc để phục vụ bệnh nhân nhanh nhất.
Tất cả những nguyên nhân trên đây dẫn đến sự yếu kém về cơ sở vật chất của bệnh viện ở các cấp, nhất là ở các địa phương, vùng sâu, vùng xa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân để người bệnh đi lên tuyến trên hoặc thậm chí là ra nước ngoài chữa bệnh, trong khi đó có rất nhiều bệnh, với tay nghề và chuyên môn cao, các bác sĩ ở Việt Nam hoàn toàn có thể chữa khỏi được.
Một trong những lý do rất đơn giản là ở các bệnh viện ở nước ngoài, họ được ở trong các phòng chăm sóc bệnh nhân thoáng mát, sạch sẽ, không có cảnh nằm chung giường gây nhiễm chéo. Người bệnh được chăm sóc tận tình, chu đáo.
haadvn
theo kienviet.net 

Nhãn: