13/11/2012

Nhà ống tiết kiệm năng lượng

Đây là một căn nhà ống tiêu biểu của đô thị Việt Nam nhưng thay vì được thiết kế khép kín như thường thấy, căn nhà hoàn toàn "mở tung" với tiêu chí thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng.  

Kiến Trúc Sư: Võ Trng Nghĩa.
Địa điểm: TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Nhóm dự án: Daisuke Sanuki, Shunri Nishizawa.
Photographers: Hiroyuki Oki.
 
 

 
Mặt tiền căn hộ
  
Nhóm kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, Sanuki Daisuke, Nishizawa Shunri đã quan tâm đến các phương pháp tiếp cận sinh thái học, thông qua việc tham khảo nhiều nguyên tắc trong kiến trúc sinh khí hậu và kiến trúc nhà Việt Nam truyền thống với sân trong. Căn nhà chỉ cần điện chiếu sáng vào buổi tối và hoàn toàn không có bất kỳ một chiếc điều hòa nhiệt độ nào.

       Tạo các khoảng cửa lấy sáng và vườn cây xanh ngoài ban công

 Lấy sáng và trồng cây ở cầu thang


 Góc xanh nhìn từ phòng ngủ 

KTS Võ Trọng Nghĩa nhận thấy người Sài Gòn thích trồng hoa và trồng cây trên ban công. Những giống cây nhiệt đới xanh mát, chịu nắng, không cần nhiều đất và dễ dàng sống trong những bồn cây nhỏ hay treo lơ lửng ở lan can có thể ngăn nắng và khói bụi ô nhiễm. Một hệ thống tưới nước tự động được đặt bên trong các bồn hoa thật tiện lợi cho việc chăm sóc.

Thông gió chiếu sáng thể hiện qua mặt cắt ngôi nhà

Cấu trúc cho một “ngôi nhà xanh” như thế này vẫn là kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, nhưng không gian nội thất được KTS thiết kế rất linh hoạt. Kết nối theo chiều ngang hạn chế bức tường ngăn cách giữa các phòng để tạo ra sự thông thoáng và quan trọng nhất là giúp cho chủ nhân có thể dễ dàng thấy màu xanh cây lá ở bất cứ nơi nào trong nhà.

Giếng trời lấy ánh sáng    

Góc nhìn từ phòng vệ sinh của ngôi nhà

Ngôi nhà nhận được ánh sáng từ nhiều hướng khác nhau ở các thời điểm khác nhau trong ngày, tô điểm bởi ánh sáng từ điểm trung tâm của ngôi nhà. Vào buổi sáng và chiều, nắng tràn vào nhà len vào lá cây từ hai mặt tiền tạo ra một hiệu ứng đổ bóng đẹp trên các bức tường đá.

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa nói rằng ông muốn giải pháp "nhà tầng xanh" sẽ khơi dậy cái hồn của nhà ống truyền thống nhưng theo cách mà làm cho mọi người cảm nhận về một không gian sinh thái của phong cách nhà hiện đại.

Sưu tầm: Haad.vn
Nguồn: vnexpress.net

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ