08/11/2012

Shell House / Nagano/Japan/ Kotaro Ide/ ARTechnic

Shell House có cấu trúc khuôn vỏ lớn được xây dựng trong khu rừng ở Kitasaku, Nagano, Nhật Bản- được thiết kế bởi kiến trúc sư Nhật Bản Kotaro Ide, gồm 2 ống bê tông hình ovan có chức năng như 1 nhà nghỉ, có thể chống lại mùa hè ẩm ướt và mùa đông giá lạnh của khí hậu khu vực. Kotaro Ide sử dụng bê tông cốt thép để xây dựng 2 khối tiết diện elip mô phỏng hình Ốc xà cừ. Gỗ Ulin được sử dụng để tạo những bậc cấp rộng quanh nhà với 1 sân nhỏ đi vào trung tâm khu vực phòng khách chính.   Toàn bộ dự án mất hơn 18 tháng để thực hiện và 2,5 năm để hoàn thành.
   Một kết cấu lớn hình vỏ ốc xuất hiện giữa rừng. Khung cảnh gợi lên hình ảnh như trong phim khoa học viễn tưởng, ở đó những cư dân sống trong con tàu vũ trụ bị bỏ rơi. Theo thời gian, cây cối mọc lên, vây quanh con tàu, làm nó hòa vào khung cảnh. 


   Hài hòa với thiên nhiên không phải là tuân theo tự nhiên – mà đó là sự đồng tồn tại. Sự tồn tại của công trình phụ thuộc khả năng chịu đựng tự nhiên của nó. Khi rời bỏ không gian sống hoang dã, nâng cấp chất lượng nơi cư trú, ngôi nhà sẽ được bảo vệ trước tự nhiên và cung cấp một môi trường sống tiện nghi. Bằng cách này, ngôi nhà sẽ được quan tâm, được sử dụng thường xuyên và liên tục. Đặc biệt trong trường hợp các biệt thự (nhà nghỉ), thường xuyên sử dụng giúp nó hòa nhập với môi trường xung quanh.


   Ở vùng này, nhiệt độ thấp và độ ẩm cao tạo nên 1 khí hậu khắc nghiệt. Kết quả là nhiều ngôi nhà với kết cấu truyền thống đang bị mục nát. Như vậy là hòa hợp với tự nhiên? Có lẻ. Nhưng vấn đề tiện nghi cần được đặt ra. Nhiều nhà nghỉ lớn không được sử dụng trong nhiều năm càng làm chúng xuống cấp. Mặc dù trong vùng tránh sử dụng bê tông, nhưng việc sử dụng bê tông và xây nâng cao khỏi mặt đất sẽ giúp bảo vệ các nhà nghỉ khỏi sự ẩm ướt.
   Xóa bỏ ngăn cách giữa đời sống con người và thiên nhiên là 1 thói quen tốt của người Nhật. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể đạt được thông qua sự chú ý kỹ lưỡng và quan tâm tới vùng hoang dã hàng ngày. Có thể thực hiện việc này tại ngôi nhà của mình, nhưng thật không thực tế khi ứng dụng vào nhà nghỉ. Nếu việc thăm viếng dẫn tới phải bảo trì nhà nghỉ hàng ngày, hàng giờ, thì tại sao phải thăm viếng?? Rõ ràng nó đi ngược lại mục đích của một nhà nghỉ. Có một không gian sống hòa nhập với thiên nhiên thật sự hấp dẫn, nhưng để có lựa chọn này, cần bỏ ra lượng lớn thời gian cho hoạt động bảo trì.

   Các nhà nghỉ không nên chỉ có chức năng là nơi nghỉ cuối tuần. Mục tiêu lớn nhất của chúng là cung cấp cho chúng ta nơi nghỉ ngơi, sự thư giãn tốt và những góc nhìn đẹp mà không bao giờ nhàm chán – tất cả đều gần gũi thiên nhiên. Theo phong cách của nhiều điêu khắc hiện đại, ARTechnic đã làm nổi bật thiên nhiên xung quanh bằng cách đưa nó hòa vào kết cấu không gian công trình.
   Một vài view nội thất công trình:Haadvn Sưu tầm
Theo Evolo.comNhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ