12/12/2012

5 giải pháp “phá băng” bất động sản?


Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất 5 giải pháp “phá băng” thị trường bất động sản.

Nhà nước bù lãi suất cho người mua nhà

Theo kiến nghị của VAFI, người mua nhà trị giá dưới 2 tỷ đồng/căn thì được vay với lãi suất ưu đãi là 7%/năm cho 3 năm đầu, theo đó, Nhà nước sẽ cấp bù lãi suất khoảng từ 5%/năm - 3%/năm.

Như vậy, tổng vốn Nhà nước cấp bù lãi suất sẽ vào khoảng 8.000 tỷ trong 3 năm (2013- 2015). Với số tiền này, VAFI cho rằng sẽ thu hút số vốn đầu tư khoảng 120.000 tỷ đồng tương ứng với khoảng 120.000 căn hộ chung cư.

Theo VAFI, đây là cơ chế ưu đãi tương tự như cơ chế lãi suất của Ngân hàng Phát triển dành cho các Dự án ưu đãi đầu tư nhưng chỉ dành cho người thu nhập thấp và trung bình muốn vay vốn tại các ngân hàng thương mại.

Để triển khai giải pháp này, theo VAFI, cơ chế cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại tham gia vào chương trình kích cầu sẽ tương tự như cơ chế kích cầu đầu tư năm 2008.

Theo đó, Nhà nước sẽ không phải thực chi 8.000 tỷ đồng này. Nguồn vốn cấp bù lãi suất chỉ là nguồn vốn mới tạm ứng ban đầu. Khi chương trình kích cầu được thực hiện thì sẽ giải phóng hàng tồn kho bất động sản, vật liệu xây dựng, dịch vụ tài chính, Nhà nước sẽ thu được nhiều khoản thuế gia tăng và dĩ nhiên, những khoản thuế gia tăng sẽ lớn hơn nhiều so với số vốn mới ban đầu bỏ ra trước.

Xây dựng Quỹ nhà tái định cư giá rẻ

Bên cạnh việc hỗ trợ lãi suất cho người thu nhập thấp mua nhà, theo VAFI, cần xây dựng Qũy nhà tái định cư giá rẻ và chất lượng cho giai đoạn 2013 -2020 do giá bất động sản đã giảm khá mạnh, từ 30% - 60% vì vậy, đây là cơ hội tuyệt với để chính quyền địa phương, nhất là các đô thị lớn xây dựng quỹ này.

Theo VAFI, các địa phương lớn cần có kế hoạch mua tổng cộng khoảng 25.000 căn hộ tương ứng với số tiền khoảng 25.000 tỷ đồng. Như vậy, để thực hiện được, các địa phương có thể đảm nhiệm mua đầu tư 10.000 căn hộ. Điều này phụ thuộc vào việc các địa phương lớn cần chịu khó, năng động sáng tạo, khai thác thêm nhiều nguồn bổ sung tài chính.

Và 15.000 căn hộ còn lại có thể được mua dễ dàng bởi nguồn vốn sẵn có, ngay lập tức từ SCIC và Quỹ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp ( hiện do SCIC quản lý).

VAFI cho rằng, nếu thực hiện được giải pháp này thì đây chính là khoản đầu tư tốt, đồng thời góp phần giải quyết đầu ra cho thị trường bất động sản và cho các ngành vật liệu xây dựng.

Do đó, để bù đắp nguồn vốn cho Quỹ sắp xếp doanh nghiệp, Chính phủ nên chỉ đạo các Bộ ngành và SCIC bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đã cổ phần hóa và đã có sẵn các đối tác chiến lược sẵn sàng bỏ tiền mua ngay. Đơn cử như như việc bán bớt cổ phần nhà nước tại SABECO cho đối tác chiến lược nước ngoài thì cũng đủ nguồn vốn để mua 15.000 căn hộ (giá trung bình 1 tỷ đồng/căn hộ).

Giảm lãi suất ngoại tệ về 1%

Theo VAFI, trong 2 năm qua, chủ trương khống chế lãi suất tiền gửi ngoại tệ đã thành công ngoài mong đợi, từ mức khống chế 3%/năm , rút xuống 2%/năm như hiên nay. Chủ trương này đã góp phần trong việc ổn định tỷ giá, gia tăng dự trữ ngoại hối quốc gia và đã hỗ trợ cho việc giảm lãi suất huy động VNĐ.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục thành công trên bằng hạ lãi suất ngoại tệ xuống mức 1%/năm, sau đó là 0%/năm, từ đó, nâng cao giá trị đồng nội tệ.

Áp thuế đối với giao dịch vàng

Theo kiến nghị của VAFI, nên áp thuế giá trị gia tăng cho hoạt động mua vàng miếng và vàng trang sức ở mức 10% trên giá trị mua. Nhưng, để đảm bảo quyền lợi cho người dân sở hữu vàng trước đó, thì không nên thu thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt cho hoạt động bán vàng miếng, vàng trang sức.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước phải cam kết mua vàng miếng, vàng trang sức của dân thông qua hệ thống đại lý được cấp phép tại bất kỳ thời điểm nào với giá mua theo giá quốc tế, có chiết khấu chi phí đại lý.

VAFI cho rằng, nếu áp dụng giải pháp giảm lãi suất ngoại tệ công với việc áp thuế đối với giao dịch vàng thì Ngân hàng Nhà nước sẽ dễ dàng hạ được lãi suất cho vay xuống dưới mức 10%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ còn khoảng 8%/năm, tức là lãi suất huy động VNĐ sẽ ở mức 5%/năm vào thời điểm trước 30/6/2013.

Thành lập đội “cứu hỏa” cứu thị trường BĐS

Đặc biệt, để nhanh chóng cứu thị trường BĐS, VAFI kiến nghị cần thành lập các đội "cứu hỏa" từ Trung ương đến địa phương, nhất là các đô thị lớn như Thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh...

Cụ thể là Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ. Các bộ hàng tuần họp bàn để nhanh chóng ra quyết sách trình Chính phủ.

Bên cạnh đó, các địa phương cần nắm chắc tình hình từng dự án bất động sản, xác định tổng thể các dự án cần ưu tiên giải quyết ngay về các nhu cầu như chuyển đổi công năng, thay đổi thiết kế, thay đổi diện tích căn hộ, cấp sổ đỏ...

Theo VAFI, trong bất kỳ thời điểm nào, Chủ tịch Quận, Huyện, Chủ tịch UBND tỉnh cũng phải nắm rõ tiến độ từng dự án cần ưu tiên giải quyết và nên xác định phương châm: Các Sở Ban ngành, Quận huyện cần bám sát từng dự án để giải quyết thủ tục hành chính....
haad.vn
theo: infotv.vn 

Nhãn: