03/12/2012

5 hình thức huy động vốn dự án

Ảnh: haad.vn
Theo điều 9, NĐ/71 về huy động vốn đầu tư xây dựng nhà ở quy định: Trường hợp CĐT dự án phát triển khu nhà ở, dự án khu đô thị mới (CĐT cấp I) huy động vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị thì chỉ được huy động theo 5 hình thức.

Cụ thể, CĐT ký hợp đồng vay vốn của các tổ chức tín dụng, các quỹ đầu tư hoặc phát hành trái phiếu huy động số vốn còn thiếu cho đầu tư xây dựng nhà ở; bên cho vay vốn không được quyền ưu tiên mua nhà ở.

Hình thức thứ 2 là CĐT cấp I ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư với CĐT cấp II nhằm chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hạ tầng kỹ thuật cho CĐT này để thực hiện đầu tư dự án nhà ở; ba là, CĐT ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư với tổ chức, cá nhân để đầu tư xây dựng nhà ở và bên tham gia góp vốn được phân chia lợi nhuận bằng tiền, cổ phiếu hoặc được phân chia sản phẩm là nhà ở trên cơ sở tỉ lệ góp vốn theo thoả thuận.

Trong trường hợp các bên thoả thuận phân chia sản phẩm là nhà ở thì CĐT chỉ được phân chia cho các đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại VN theo quy định của Luật Nhà ở và phải tuân thủ quy định về số lượng nhà ở tối đa không quá 20% số lượng nhà ở trong mỗi dự án; bốn là, CĐT ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với DN có chức năng kinh doanh BĐS để đầu tư xây dựng nhà ở; bên tham gia hợp tác kinh doanh được phân chia lợi nhuận bằng tiền, cổ phiếu, hoặc được phân chia sản phẩm là nhà ở thì tối đa cũng không được vượt quá 20% số lượng nhà ở cho mỗi dự án; năm là, huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại VN thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Đối với trường hợp CĐT dự án phát triển nhà ở độc lập (bao gồm cả CĐT cấp II đã được chuyển giao quyền sử dụng đất của CĐT cấp I và xây dựng các dự án nhà ở và công trình kiến trúc trên đất đã có hạ tầng, thì chỉ có 4 hình thức huy động vốn, trừ hình thức ký hợp đồng góp vốn với CĐT cấp II.

Tuy nhiên, để phân biệt dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị với dự án xây dựng nhà ở trên đất đã có hạ tầng, NĐ quy định rõ: CĐT cấp I chỉ được ký hợp đồng góp vốn với CĐT cấp II sau khi đã giải phóng mặt bằng của dự án và thực hiện khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Trường hợp CĐT cấp II có nhu cầu huy động vốn để xây dựng nhà ở trên diện tích đất nhận chuyển nhượng của CĐT cấp I thì cũng chỉ được ký hợp đồng huy động vốn sau khi đã có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có thoả thuận trong hợp đồng về việc CĐT cấp II được phép huy động vốn để xây dựng nhà ở và có đủ các điều kiện để huy động vốn.

Một quan chức Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết: “Làm như vậy để tránh các tranh chấp có thể xảy ra khi CĐT cấp II chưa hoàn tất các thủ tục về chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã huy động vốn. Hoặc chí ít, CĐT cấp II phải được sự chấp thuận bằng văn bản của CĐT cấp I về quyền sử dụng đất thì mới được quyền huy động vốn, để tránh tình trạng CĐT cứ tự ý huy động tiền của khách hàng khiến "tiền mất tật mang”.
haad.vn
theo http://infotv.vn 

Nhãn: