29/12/2012

Nhu cầu đầu tư từ cuối 2013


Nguồn cung BĐS quá lớn trong giai đoạn 2008-2012 và giá BĐS của Việt Nam trên thu nhập người dân quá cao so với nhiều nước; nguồn vốn cung ứng cho thị trường BĐS còn hạn chế, lãi suất cho vay vẫn còn cao; nhà đầu tư thứ cấp đang gặp gánh nặng về vốn vay và chưa có niềm tin về sự tăng trưởng của thị trường…

Đó là những thách thức lớn đang tiếp tục chờ đón doanh nghiệp BĐS trong năm 2013. Dù những tháng cuối năm 2012 giá nhà đã giảm khá mạnh nhưng thanh khoản vẫn rất thấp. Ước tính trong năm 2012, doanh thu của doanh nghiệp BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán bình quân giảm 20-25%, lợi nhuận giảm 35-40% so với năm trước.

Những khó khăn này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế cả nước, trong đó tác động tiêu cực đến hệ thống NHTM và các ngành vật liệu xây dựng, trang trí nội thất…

Trong bối cảnh khó khăn trên, Chính phủ đã thận trọng trong mối quan hệ giữa tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, tình hình trì trệ của thị trường BĐS đã kéo dài 5 năm, có thể sẽ đi vào chu kỳ tăng trưởng mới vào năm 2013. Bởi vàng đang có xu hướng giảm giá, tỷ giá USD vẫn ổn định, điều này tạo nguồn vốn chuyển vào BĐS.

Những tháng cuối năm 2012, Chính phủ đã có những động thái quyết liệt để hỗ trợ, giải cứu thị trường BĐS. Đặc biệt, lãi suất đang giảm, nền kinh tế Việt Nam vẫn trong giai đoạn tăng trưởng, sẽ tạo sức cầu văn phòng, thương mại; đồng thời dân số trẻ có nhu cầu nhà ở cao trong khi tỷ lệ nhà ở trên đầu người còn thấp… sẽ là những động lực đầu tư mới vào thị trường trong năm 2013 và 2014. Theo đó, thị trường BĐS sẽ trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn cuối năm 2012, đầu 2013: Thị trường vẫn còn gặp khó khăn, mức tiêu thụ còn thấp. Nguồn cung từ xử lý nợ của ngân hàng và chào bán mới của doanh nghiệp gây sức ép giảm giá và tạo tâm lý “chờ” của các khách hàng có nhu cầu thật sự (đầu tư, sử dụng).

Nguồn vốn còn hạn chế do nhà đầu tư cá nhân có tâm lý chờ giá giảm, nhà đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng bởi TTCK suy thoái và ngân hàng đang trong quá trình tái cấu trúc, cộng với chính sách tiền tệ của Chính phủ vẫn còn thận trọng.

Giai đoạn quý II và III-2013: Thị trường từng bước phục hồi tại các dự án căn hộ có hạ tầng tốt, dịch vụ khá đầy đủ, giá cả hợp lý, chất lượng đáp ứng được nhu cầu mua để ở và mua đầu tư khai thác. Nguồn vốn ngân hàng ổn định và sẵn sàng hỗ trợ các dự án căn hộ có giá trị sử dụng tốt, có sức thu hút người dân.

Mức giá của những căn hộ đáp ứng nhu cầu sử dụng và đầu tư của khách hàng cũng ổn định, thậm chí thấp hơn giá thành nếu phát triển dự án mới cùng loại. Do vậy, sẽ xuất hiện hiệu ứng mua để chọn lựa được căn hộ phù hợp vị trí đẹp.

Giai đoạn quý IV-2013, đầu năm 2014: Thị trường có khả năng xuất hiện nhu cầu đầu tư khá mạnh ở phân khúc đất nền và căn hộ. Tuy nhiên, chỉ có những BĐS được đầu tư đúng mức, có giá trị sử dụng và tạo dựng không gian sinh sống tốt mới có khả năng tăng giá đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư thứ cấp.

Tình hình kinh tế vĩ mô đã ổn định và tăng trưởng giúp thu nhập của doanh nghiệp và người dân được cải thiện, xuất hiện niềm tin về đầu tư BĐS, xuất hiện nhu cầu sử dụng căn hộ, giá nhiều phân khúc phù hợp với khả năng người dân. Kinh tế thế giới phục hồi tốt kết hợp với sự hấp dẫn về kinh tế, sẽ xuất hiện dòng vốn đầu tư nước ngoài mới vào BĐS.
Haadvn
theo: infotv.vn

Nhãn: