07/12/2012

Tòa nhà chung cư R4 Singapore


Giành được giải thưởng nhà chọc trời xanh 2010, tòa nhà chung cư R4 là một nhà chung cư mô dun hóa xây dựng trong một khu điển hình của Singapore là trung tâm Hawker. Tòa nhà sử dụng nhiệt thải để cấp điện và dùng  bình lọ có thể thu hồi đồ ăn thừa để trồng rau cỏ. Vì vậy, tòa nhà này sẽ thu lợi từ trong năng lượng mặt trời, rau cỏ và thiết bị thu nhận nước mưa.

Tòa nhà chung cư R4 Singapore


Thân tòa nhà sau khi uốn cong, bề mặt  phơi bày ra ngoài gia tăng, đã mở rộng tỉ lệ phần cây xanh. Thiết kế cảnh quan thực hiện trên khái niệm “thực phẩm an toàn, thực phẩm sinh mạng”. Trồng rau cỏ đã giảm thiểu phát tán các-bon, thực hiện tự cấp tự túc và có thể  kiểm soát được chất lượng rau cỏ. Trong tòa nhà chọc trời này, các không gian xanh đan xen nhau, mỗi không gian xanh phục vụ cho một nhóm căn hộ. Trong khu vực trồng cây có tường bảo vệ, cho dù người ngồi xe lăn cũng có thể đi vào, đối với các cháu bé cũng là nơi rất an toàn.

Cao độ các không gian xếp chồng lên nhau của thân nhà không giống nhau làm cho ánh sáng và gió tự nhiên có thể  thổi đến các tầng lầu. Năng lượng mặt trời và dầu thải cấp điện cho đèn huỳnh quang, nước mưa sau khi thu tập dùng tưới cây. Chai nhựa, hộp xốp và thực phẩm thừa đều có thể sử dụng lại...

Nước mưa trên mái và vườn hoa không trung sau khi thu tập sử dụng máy bơm chạy điện năng lượng mặt trời để chuyển đi. Nước mưa còn lại thông qua trọng lực từ đường ống thoát ra ngoài. Thiết bị định giờ tự động kiểm soát dinh dưỡng thực vật, thủy phân và độ ẩm ướt. Thực phẩm thừa dùng làm phân bón cho đất và sản sinh chất xúc tác để hình thành phân bón và thuốc diệt trùng thiên nhiên.

Tòa nhà chung cư R4 Singapore

Tòa nhà chung cư R4 Singapore

Tòa nhà chung cư R4 Singapore

Tòa nhà chung cư R4 Singapore

Haad.vn sưu tầm

Nhãn: