25/02/2013

Khách sạn Nghỉ dưỡng Tschuggen Bergoase

Nằm trong khung cảnh thanh bình của Arosa, Thụy Sĩ, hoàn thành năm 2006, Trung tâm chăm sóc sức khỏe – khách sạn – spa này được thiết kế bởi Mario Botta Architetto, đã đưa nghỉ dưỡng lên một tầm cao mới, tạo ra một tác phẩm kiến trúc tuyệt vời kết nối với môi trường xung quanh. Nguồn cảm hứng bắt nguồn một phần từ địa hình của vùng Arosa và một quần thể tự nhiên được bao quanh bởi các dãy núi trùng điệp.

Phần lớn cấu trúc của công trình ăn vào lòng đất, trải dài theo địa hình dốc của tự nhiên, chỉ còn các chóp cửa sổ mái – “cây ánh sáng” (trees of light) hiện diện, đánh dấu sự tồn tại của công trình. Những “cây ánh sáng” với dạng hình học mang biểu tượng của thực vật – cây cỏ này được thiết kế để lấy sáng tự nhiên và thông gió cho toàn bộ công trình đồng thời khuấy động toàn bộ khung cảnh về đêm. Không gian bên trong của công trình dựa theo đường đồng mức của tự nhiên, liền mạch dạng bậc thang với hình thức mô-đun cho phép tôi đa hoa tính linh hoạt trong tổ chức không gian.

Công trình gồm 4 tầng, phòng tắm hơi và tắm nắng bên ngoài có thể tiếp cận trực tiếp từ bể bơi và thiết lập trên một địa hình dốc cuốn hút ăn sâu vào địa hình tự nhiên. Khu vực của khách sạn lân cận có thể tiếp cận theo một lối đi bằng kính và một bức tường đá tự nhiên phân định giữa hai cấu trúc. Và cuối cùng là sự kết hợp giựa đá Canada maple và granite trắng với mặt bằng được bố trí tự do mang lại bầu không khí ấm cúng cho không gian này và đồng thời làm nổi bật tính độc đáo của địa hình tự nhiên.
Phối cảnh, ngoại thất và cảnh quan.


Haadvn sưu tầm
Nguồn Kientrucnhangoi.com

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ