02/08/2013

'Giá bất động sản sẽ tăng trong trung, dài hạn'


Giá nhiều phân khúc bằng hoặc thấp hơn 2008, trong khi nhu cầu thực còn rất lớn là dấu hiện cho thấy địa ốc sẽ bắt đầu chu kỳ mới trong vài năm tới, theo ông Trần Anh Tài - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng P.H.

Quan điểm của ông về kênh đầu tư bất động sản hiện nay?

Hiện tại, tín hiệu kinh tế vĩ mô có nhiều dấu hiệu tích cực như: lạm phát giảm, lãi suất giảm, xuất khẩu tiếp tục tăng, Chính phủ đang thực hiện nhiều chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế... Đây chính là cơ hội để hồi phục tăng trưởng kinh tế và thị trường bất động sản. Hiện nay giá bất động sản nhiều phân khúc ngang bằng hoặc thấp hơn so với năm 2008, trong khi nhu cầu thực về bất động sản còn rất lớn. Đây là những yếu tố thuận lợi cho một chu kỳ mới trong vài năm tới. Theo tôi trong ngắn hạn thì có thể không tăng, nhưng trong trung và dài hạn thì xu hướng sẽ tăng lên.

Nếu có khoản tiền nhỏ hãy đầu tư vào phân khúc nhà chung cư hoặc đất ở ven đô. Đây là phân khúc mà tương lai bộ phận lớn người dân có nhu cầu ở thực mong muốn được sở hữu. Rủi ro trong ngắn hạn tính thanh khoản của tài sản còn thấp, nhưng về dài hạn có cơ hội sinh lời.

Hiện nhiều người chưa tiếp cận được gói tín dụng 30.000 tỷ đồng do thủ tục rườm rà, phức tạp và các tiêu chí vẫn nhập nhằng gây khó cho người vay. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Theo tôi, việc người dân khó tiếp cận gói hỗ trợ 30.000 tỷ cho thị trường bất động sản cần có sự vào cuộc của Nhà nước và ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước cần cho phép thế chấp tài sản là chính ngôi nhà ở xã hội (tài sản hình thành từ vốn vay). Tiêu chí xác định nguồn thu nhập để trả nợ, vì đối tượng mua nhà ở xã hội là người nghèo, người có thu nhập thấp, nếu Ngân hàng Nhà nước không quy định rõ ràng thì ngân hàng thương mại rất khó vận dụng. Với mức thu nhập 5-7 triệu đồng một tháng mà khoản vay khoảng 500-700 triệu đồng thì rất khó khả thi về nguồn trả nợ theo tiêu chí của ngân hàng.

Tôi cho rằng người Việt Nam khi mua nhà thường là việc của gia đình, của dòng họ, nếu chỉ dựa vào bảng lương của chính người vay để xác định nguồn trả nợ là không đầy đủ, trong khi chứng minh nguồn trả nợ lại chỉ có bảng lương. Vì vậy Ngân hàng Nhà nước cần quy định điều kiện vay vốn thuận lợi hơn và cụ thể để ngân hàng thương mại dễ thẩm định và cấp tín dụng cho đối tượng vay vốn gói này.

Nhiều ý kiến cho rằng gói kích cầu 30.000 tỷ sẽ giúp vài doanh nghiệp hưởng lợi nhưng không thể tạo ra hiệu ứng lâu dài cho khủng hoảng bất động sản?

Tôi nghĩ rằng gói 30.000 tỷ là cho doanh nghiệp có dự án nhà ở xã hội và người dân mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có giá dưới 15 triệu đồng một m2 vay. Nếu nói sẽ làm một vài doanh nghiệp hưởng lợi thì không có cơ sở vì hiện nay đang triển khai ở giai đoạn đầu. Còn về hiệu ứng lâu dài thì chính sách này có tác động trước hết là tăng nhu cầu đối với phân khúc nhà ở xã hội, sau đó là đến các ngành sản xuất vật liệu xây dựng, từ đó tác động lan tỏa đến thị trường bất động sản nói chung.

Tính đến cuối tháng 7 có 2 doanh nghiệp và 56 cá nhân được giải ngân từ gói 30.000 tỷ. Ông thấy sao về con số này?

Gói 30.000 tỷ mới được triển khai trong khoảng 2 tháng, việc cấp tín dụng của ngân hàng cần nhiều thời gian cho chuẩn bị hồ sơ, dự án và thời gian thẩm định của ngân hàng nên có độ trễ nhất định. Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ là một chương trình dài hạn. Nếu nhìn vào nhu cầu về nhà ở xã hội, so sánh với gói 30.000 tỷ thì rõ ràng gói hỗ trợ tín dụng là nhỏ, tuy nhiên sức lan tỏa của gói hỗ trợ sẽ rất lớn.

Lời khuyên của ông đối với nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường bất động sản lúc này?

Mỗi nhà đầu tư có một điều kiện và mục đích khác nhau nên không thể có lời khuyên đúng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều bất động sản, theo tôi cân đối lại danh mục của mình, mạnh dạn tạm dừng, thậm chí “ cắt lỗ” dự án nào khó tạo nguồn thu, tập trung cho các dự án có khả năng có doanh thu.

Các nhà đầu tư không nên đầu tư vào bất động sản khi cảm thấy mình còn thiếu kinh nghiệm, thiếu thông tin về dự án, cũng như thông tin thị trường; không đầu tư theo kiểu bầy đàn và không nên bán tài sản dưới giá trị thực khi thị trường đang xuống như giai đoạn hiện nay, nếu bạn không chịu áp lực tài chính.

Haad.vn
Nguồn: landtoday.net

Nhãn: ,

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ