07/08/2013

Thu hồi nhiều khu “đất vàng” xây trường học

10/29 quận, huyện của Hà Nội vừa đề xuất thu hồi hàng loạt diện tích đất bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả để mở rộng, xây dựng các trường học, nhằm giảm tải cho hệ thống trường công lập.
Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, một số quận nội thành đã đề nghị thu hồi nhiều diện tích “đất vàng” để xây dựng trường học. UBND quận Tây Hồ đề xuất 10 địa điểm, trong đó, có một số khu đất khá rộng như 3.158m2 đất tại số 4 ngõ 108 An Dương, phường Yên Phụ; 2.133.9m2 đất tại số 17-19 Thụy Khuê đang để hoang hóa, sử dụng không hiệu quả. UBND quận Tây Hồ đề xuất thu hồi và để mở rộng xây dựng trường mầm non Chu Văn An.

Nhiều trường học ở quận Hoàn Kiếm cũng đang quá tải bởi đã xây dựng từ hàng chục năm trước đang rất cần bổ sung quỹ đất để mở rộng. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất 7 địa điểm để xây mới một số trường công lập mầm non và THCS. Trong đó, có nhiều khu đất đẹp, nằm ở vị trí mặt phố, rất có giá trị về kinh tế. Cụ thể, UBND quận đề xuất thu hồi  1.800m2 phố Hàng Khoai; 1.000m2 tại số 88 Hàng Buồm; 110m2 tại số 49 Phan Bội Châu; 275m2 đất tại số 4 Tống Duy Tân; 168m2 đất tại số 68 Hàng Quạt; 13 Phan Huy Chú; 25 Hàng Quạt... Quận Hai Bà Trưng cũng “khát” trường công lập không kém khi đưa ra tới 13 địa điểm cần thu hồi để xây trường học. Đáng chú ý, trong đó,có khu đất diện tích 2.500m2 tại số 114 Mai Hắc Đế, phường Bùi Thị Xuân; 4.000m2 đất tại 67 Ngô Thì Nhậm, phường Ngô Thì Nhậm; 465m2 đất tại 60 Ngô Thì Nhậm; 4.000m2 tại 94 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ; 406 m2 đất tại 60 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ; 6.142,4 đất tại số 65 Cảm Hội, phường Đông Mác; 707,5m2 đất tại 170-176 Lò Đúc; 2.186,6m2 đất tại phường Bách Khoa...

Tại quận Hoàng Mai, Phó Chủ tịch UBND quận, ông Đàm Quốc Khánh cho biết, quận này cũng đề nghị UBND TP thu hồi 7 ô đất (thuộc các Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp; Linh Đàm và Khu nhà ở Vĩnh Hoàng) để xây trường công lập. Các khu đất này từ lâu đã được giao cho chủ đầu tư nhưng hiện vẫn để trống chưa có động tĩnh gì. Do đó, UBND quận đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở ngành liên quan xem xét thu hồi giao cho quận là chủ đầu tư xây dựng trường học bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở TN-MT, ngoài các địa điểm do quận, huyện tự rà soát và đề xuất, thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc thu hồi đất do vi phạm Luật Đất đai, Sở TN-MT đã và đang thu hồi đất của 35 tổ chức với diện tích 827,8ha. Trong tổng số 35 dự án có 3 dự án đã giao cho UBND các quận, huyện xây dựng trường học, 32 dự án giao cho các đơn vị để quản lý và lập phương án sử dụng đất theo quy hoạch.

Để từng bước giảm quá tải cho hệ thống trường công lập, Sở TN-MT cho rằng, với mạng lưới trường học tại các dự án khu đô thị, khu nhà ở, các đơn vị nhận bàn giao quỹ đất xây dựng trường học phải có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất và nhận bàn giao đất, khẩn trương lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án theo quy định, tránh tình trạng dân đã tới ở nhiều năm nhưng khu đất xây trường học vẫn bỏ hoang.

Với các địa điểm xây dựng trường học công lập tại các khu dân cư mật độ cao do UBND các quận, huyện đề xuất, Sở TN-MT yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm khẩn trương tổng hợp hồ sơ sử dụng đất, các tài liệu có liên quan đến giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm (nếu có) để rà soát quy hoạch và đề xuất phương án sử dụng đất. Nếu khu đất phù hợp với quy hoạch xây dựng trường học, quận, huyện sớm liên hệ với Sở KH-ĐT để báo cáo UBND TP chấp thuận chủ trương lập và thực hiện dự án đầu tư. Trên cơ sở dự án đã được phê duyệt, quận, huyện có thể liên hệ với Sở TN-MT để lập hồ sơ thu hồi đất, giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng trường học theo quy định.
Haad.vn
Nguồn: cafeland.vn

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ