18/06/2014

Chung cư mini: Sôi động phân khúc cho thuê


Tới thời điểm giữa năm 2014, phân khúc chung cư mini (CCMN) vẫn chưa chứng kiến sự khởi sắc về thanh khoản lẫn giá trị sản phẩm. Thay vào đó, là hai diễn biến có chiều hướng đối lập nhau giữa hoạt động chào thuê CCMN và mở bán rầm rộ.
Tại Tp.HCM, chung cư mini (CCMN) đã bị “lãng quên” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Ở Hà Nội, thị trường “hẹp” này đang sôi động nhưng lại tập trung ở mảng cho thuê với những căn hộ nhỏ, đủ nội thất khép kín.
Khuyến mãi, chiết khấu.. chẳng ăn thua!
Vài tháng qua, đan xen trong “cơn lốc” ra hàng của hàng chục đơn vị chuyên tạo lập chung cư thương mại, đất nền phân lô giá rẻ, lác đác một số DN vẫn “cặm cụi” cần mẫn quảng cáo, PR trên khắp các diễn đàn mua sắm, tư vấn tiêu dùng về những sản phẩm CCMN mới (hoặc sắp)… ra lò. Rút kinh nghiệm từ nhiều đồng nghiệp đã “cháy hết mình” vì CCMN, đa phần chủ đầu tư khôn ngoan chọn địa điểm thuận tiện giao thông, gần (hoặc cách dưới 10km) trung tâm Thủ đô để triển khai công trình và kinh doanh bán hàng. Không chỉ vậy, như một quy luật bất thành văn trong thời buổi “trăm người bán, mười người xem, một người xuống tiền”, các dự án mới hoặc sắp hoàn thiện bên trong đều được “đính kèm” nhiều kiểu khuyến mãi, chiết khấu tương đối hấp dẫn người mua.
Điểm qua danh sách dài các CCMN đang rao bán trực tuyến trên mạng internet và đăng trên Mua & Bán, khu vực Từ Liêm cho thấy số lượng sản phẩm CCMN gia tăng đáng kể so với đầu năm 2014. Điều này khớp với quyết định tách Từ Liêm thành hai quận mới, cộng thêm nhiều thông tin chính thức phát đi từ cơ quan hoạch định chính sách liên quan tới quy hoạch phát triển đô thị gần đây. Với từ khóa “giá thấp nhất thị trường”, kết quả trả về nhiều nhất là dự án chung cư mini tại Bắc Từ Liêm với rất nhiều chế độ khuyến mại.
Một trường hợp khác là CCMN ở khu Mỹ Đình – Đình Thôn. Chủ đầu tư mở bán dự án sắp bàn giao nhà, chiết khấu 2% cho khách mua căn hộ (có diện tích từ 38 – 48,8m2) khi thanh toán 100% giá trị căn hộ trong vòng 10 ngày kể từ ngày đặt cọc. Điểm chung của hai dự án nêu trên là DN không nhắc tới hoặc nói chung chung về nghĩa vụ thực hiện cấp sổ hồng căn hộ cho khách.
Sẵn sàng công khai về tiến độ, pháp lý, nhưng DN đều “né” vấn đề chứng nhận sở hữu căn hộ cho khách. Cơ bản, thông tin cung cấp chỉ gồm: CCMN X có đầy đủ thủ tục pháp lý theo Nghị định 71, thông tư 16… hay đơn giản chỉ là “Có đầy đủ hồ sơ pháp lý để làm thủ tục cấp sổ hồng cho từng căn hộ. Đủ hồ sơ pháp lý, không đồng nghĩa sẽ được cấp sổ hồng từng căn hộ - thực tế số lượng trường hợp CCMN được cấp sổ hồng từng căn ở Thủ đô chứng minh điều này.
Cho thuê, sống “khỏe”
Theo một số khách hàng trẻ đang quan tâm tới sản phẩm CCMN mới chào thị trường, yếu tố về sổ hồng cơ bản vẫn lấn át với nhu cầu ở trước mắt (thay vì đi thuê trọ nay đây mai đó). Bỏ ra tối thiểu 500 triệu đồng để được chiết khấu 2% giá trị, hay trả dần (theo tiến độ ngắn) 700-800 triệu đồng đều không hề đơn giản với những “thượng đế” này. Đổi lại, khoản tài chính có thể đầu tư thêm, hoặc tích trữ gửi ngân hàng, họ đều nghiêng về phương án tìm thuê các căn CCMN nhỏ hẹp hơn, đủ nội thất khép kín, quan trọng giá phải thật sự rẻ.
Đáp ứng lại “ước muốn” trên của rất nhiều người lao động ngụ cư ở Thủ đô, ngày càng xuất hiện các chủ nhà đăng tin cho thuê căn CCMN với đặc điểm cực kỳ phù hợp với khách hàng. Ví dụ, tại khu vực Nguyễn Trãi – Ngã Tư Sở, gần phố Cự Lộc, một chủ nhà đang… dán giấy cho thuê 3 căn CCMN diện tích chưa đầy 20m2. Theo đó, cả 3 căn này đều khép kín, có bếp nấu, bình nóng lạnh, gác xép, đồng hồ điện nước, tầng 1 để xe miễn phí và… bảo vệ 24/24.
Hai vợ chồng Hải - Lan tỏ ra khá vui vẻ sau khi thuê được một căn 19m2 tại phố Chính Kinh, với giá 1,7 triệu đồng/tháng. “Tìm được những căn hộ CCMN kiểu này khó lắm. Gần trung tâm, ít tắc đường, an ninh và để xe đều tốt. Nhà chỉ có 2 người nên sinh hoạt rất tiện lợi. Cứ ở tạm chừng 1 năm rồi tìm mua chung cư thương mại sau là được cả đôi đường”, Hải tâm sự.
Được biết, sau khi được chủ nhà đăng tin cho thuê, những căn CCMN “nhỏ xinh, vừa túi tiền” người lao động thu nhập thấp như trên luôn “cháy hàng". Trong đó, nhiều chủ nhà còn tỏ ra chuyên nghiệp khi áp dụng “phí dịch vụ” rất hữu nghị: 5.000 đồng/người/tháng. Còn lại, tiền gửi xe, tiền truyền hình cáp, internet đều “miễn”. Sống khỏe nhờ CCMN chính nhờ những điều không hề “mini” này.
Haad.vn
Nguồn: batdongsan


Nhãn: ,

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ